Triều Tiên có động thái "xuống nước" chưa từng có sau nhiều năm

Thứ hai - 05/02/2018 05:03
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu phái đoàn 22 thành viên sang Hàn Quốc vào cuối tuần này - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm 4.2.
Loading...

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 5.2 xác nhận, ông Kim sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông tại PyeongChang vào ngày 9.2. Chuyến thăm của phái đoàn kéo dài trong 3 ngày.

Như vậy, lần đầu tiên sau nhiều năm, Triều Tiên cử lãnh đạo cấp cao sang Hàn Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong lúc Seoul đang đặt hy vọng vào các cuộc đàm phán cấp cao trong thời gian diễn ra Olympic từ ngày 9-25.2 không chỉ giữa hai miền mà còn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông sẽ có sự tham dự của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Trong cuộc điện đàm hôm 2.2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng đà cải thiện quan hệ liên Triều sẽ được tiếp tục, và rằng chuyến thăm của ông Pence sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho động lực đó.

Tổng thống Donald Trump cho biết, bất chấp "tình hình nguy hiểm", việc Triều Tiên tham dự Olympic có thể dẫn đến "kết quả tốt đẹp".

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam từng tham dự Olympic mùa hè 2008 ở Bắc Kinh và Olympic mùa đông 2014 ở Sochi, Nga. Ông không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ hay Liên Hợp Quốc vì không tham gia vào các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều