Trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ trong chiến dịch ở Syria

Chủ nhật - 11/02/2018 10:09
Một trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi trong chiến dịch "Nhành Olive" ở miền bắc Syria.
Loading...

Hãng tin Anadolu dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 10.2: "Mới đây, một trực thăng của chúng tôi đã bị bắn hạ".

Thông tin cho hay, chiếc trực thăng bị bắn rơi tại khu vực Afrin, Syria, nơi có đường biên giới với tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đang tiến hành một chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd ở Afrin.

Một trực thăng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự gần Cukurca.

"Họ sẽ phải trả giá cho việc này", ông Erdogan nhấn mạnh nhưng không nêu đích danh lực lượng chịu trách nhiệm trong vụ bắn hạ trực thăng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim xác nhận, 2 phi công trên trực thăng đã thiệt mạng. Tuy nhiên, ông nói rằng nguyên nhân của vụ trực thăng bị nạn chưa rõ ràng. "Chúng tôi không có tài liệu hoặc bằng chứng chính xác để xác định máy bay đã rơi do bất cứ sự tác động nào từ bên ngoài", AP dẫn lời Thủ tướng Binali Yildirim.  

Theo Southfront, các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) xác nhận đã bắn hạ trực thăng tấn công T129 ATAK của Aranka ở Afrin. Đoạn video ghi lại cảnh trực thăng bị bắn hạ cũng được lực lượng YPG đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức.

Đến ngày 10.2, chiến dịch "Nhành Olive" của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin, miền bắc Syria đã bước sang tuần thứ 4. Chiến dịch theo tuyên bố của Ankara là nhằm ngăn chặn lực lượng an ninh biên phòng mới (BSF) ở Syria.

Đầu tháng 1, liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố hỗ trợ thành lập lực lượng BSF 30.000 người, một nửa trong số đó sẽ thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd.

Ankara nổi giận bởi SDF là lực lượng nòng cốt của (YPG) mà Ankara coi là nhánh của đảng PKK ở Syria. 

Ông Erdogan gần đây tuyên bố, một khi hoàn tất chiến dịch ở Afrin, mục tiêu tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là Idlib.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã gặp phải phản ứng của các thành viên NATO. Trong tuần đầu tiên của chiến dịch, Đức đã đóng băng tất cả các quyết định cung cấp vũ khí cho Ankara, bao gồm việc nâng cấp các xe tăng Leopard của Đức hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng.

Đầu tuần này, Tổng thống và Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Ankara về chiến dịch ở Syria trong các cuộc phỏng vấn.

Hoạt động của Ankara ở Afrin cũng gây căng thẳng nghiêm trọng với đồng minh chính là Mỹ. Washington sau đó tuyên bố sẽ ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho người Kurd. Việc Mỹ trang bị cho các lực lượng người Kurd - đặc biệt là YPG - đã bị Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần lên án gay gắt.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều