Truyền thông Triều Tiên phá vỡ im lặng về thượng đỉnh Kim Jong-un - Donald Trump

Thứ hai - 11/06/2018 11:30
Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.
Loading...
Trieu Tien

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11.6 thông tin, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên sẽ thảo luận về một “cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững” trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa, bình thường hóa quan hệ song phương và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm tại “hội nghị thượng đỉnh lịch sử thứ ba (12.6) ở Singapore”.

KCNA cũng nhấn mạnh, đây là “cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên” giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump.

Trước đó, tính đến cuối ngày 10.6, bản tin mới nhất về ông Kim Jong-un trên KCNA và Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên là thông tin ông cùng vợ đến thị sát một nhà hàng hải sản mới Bình Nhưỡng được đăng tải một ngày trước đó.

Reuters nhận định, hồi tháng 3 truyền thông Bình Nhưỡng cũng im lặng về lời mời gặp ông Donald Trump của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sự im lặng tương tự cũng diễn ra khi ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về tương lai chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nhà quan sát chia sẻ với Reuters vào thời điểm đó rằng, giới lãnh đạo Triều Tiên có thể chưa công bố những tin tức này trên truyền thông "cho đến khi biết chắc chắn các hội nghị thượng đỉnh được tổ chức".

"Đã có thỏa thuận trong nội bộ Bình Nhưỡng về vấn đề này. Không có lý do gì để công bố cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên cho nhân dân ngay bây giờ khi những cuộc gặp có khả năng thất bại", Reuters dẫn lời Giáo sư Shin Beom-Chulat, Học viện Ngoại giao Quốc gia tại Seoul.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều