Vắng Nga, G7 mất tính hợp pháp?

Thứ năm - 14/06/2018 08:07
G7 đã lỗi thời vì không còn “thống trị” về kinh tế và không thể giải quyết các thách thức toàn cầu mà không hợp tác với các nước ngoài nhóm.
Loading...

G7 đã lỗi thời?

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Jim O’Neill có bài viết trên báo chí Anh, trong đó bày tỏ sự “đồng cảm” với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra tại Quebec, Canada hồi tuần trước.

Cựu quan chức Anh này nói thẳng ông nghi ngờ cuộc gặp thường niên giữa lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ có thể đáp ứng được bất cứ mục tiêu hữu hiệu nào.

Theo ông, ngay từ năm 2001, sự ra đời của BRIC đã báo hiệu tầm quan trọng về kinh tế ngày càng lớn của các nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc và điều này rốt cuộc sẽ đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể của trật tự kinh tế toàn cầu. Theo ông, các thực thể quản trị toàn cầu cần phải có sự hiện diện của ít nhất là Trung Quốc, nếu không phải là tất cả các nước còn lại của BRIC.

vang nga g7 mat tinh hop phap 141133690
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudaeu

Không có nhiều lý do để Pháp, Đức và Italy có thể đại diện với tư cách cá nhân riêng lẻ bởi họ có một đồng tiền chung, một chính sách tiền tệ và một bộ khung chung cho chính sách tài chính (ít nhất là về mặt nguyên tắc).

Jim O’Neill đặc biệt bày tỏ hoài nghi về vai trò của Canada và Anh trong G7 khi đặt câu hỏi hai nước này có nên tiếp tục đứng trong hàng ngũ các nền kinh tế quan trọng nhất thế giới hay không.

Theo ông, đã 17 năm trôi qua và G7 vẫn tiếp tục không đáp ứng được nhiều mục tiêu. Nhóm này vẫn bao gồm 7 nước phương Tây có các nền kinh tế lớn nhất, song không hẳn như vậy. Nền kinh tế Canada không lớn hơn Australia là mấy và kinh tế Italy cũng chỉ nhỉnh hơn Tây Ban Nha một chút.

G7 hiện đã là một sản phẩm của kỷ nguyên cũ. Trong những năm 1970, khi nhóm G5 có thêm Canada và Italy, nhóm mới này đã thực sự thống trị kinh tế thế giới. Kinh tế Nhật Bản khi đó bùng nổ và nhiều người kỳ vọng nó có thể theo kịp Mỹ; Italy cũng phát triển rất mạnh và chẳng ai nghĩ tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua toàn bộ khu vực đồng euro. Và với tỷ lệ tăng trưởng hiện nay của mình, Trung Quốc sẽ thiết lập hiệu quả một nền kinh tế mới có quy mô bằng Italy chỉ trong chưa đầy hai năm.

GDP của Ấn Độ hiện cũng đã lớn hơn Italy và một Brazil đang bị khủng hoảng cũng không bị bỏ quá xa.

vang nga g7 mat tinh hop phap 141142794
Các nước G7 không chung "chí hướng" và không thể đại diện cho cả thế giới

Tính “hợp pháp” toàn cầu duy nhất mà G7 tự khẳng định là họ đại diện cho một số nền dân chủ lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ 85% tăng trưởng GDP thế giới (tính theo USD) kể từ năm 2010 lại xuất phát từ Mỹ và Trung Quốc và riêng Trung Quốc đã chiếm gần 50%; 6% đến từ Ấn Độ, trong khi giá trị đồng tiền của các nền kinh tế Nhật Bản và EU thậm chí còn suy giảm.

Xuất phát từ những căn cứ trên, cựu quan chức Anh cho rằng G7 sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều nếu như Canada, Pháp, Đức và Italy được thay thế bằng Trung Quốc, Ấn Độ và chỉ một đại diện duy nhất của khu vực đồng euro.

Tuy nhiên hiện đã có sẵn một thực thể bao gồm cả các nước G7 lẫn BRIC, đó là nhóm G20 thành lập vào năm 1999. Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên vào năm 2008, G20 đã đáp ứng được một mục tiêu rõ ràng với tư cách một diễn đàn của các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Một thực thể nhỏ hơn nếu muốn được thừa nhận, thì nó phải có tính hợp pháp ngang bằng với G20, và việc bao gồm các thành viên có nền kinh tế lớn nhất vào những năm 1970 hiện không còn là điều kiện đủ nữa.

Đồng minh trở mặt

Theo Jim O’Neill, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây khó chịu khi đề xuất G7 nên có sự trở lại của Nga. Khả năng của G7 được cho là hạn chế bởi vì từ chủ nghĩa khủng bố cho tới sự phổ biến hạt nhân, biến đổi khí hậu, chẳng có vấn đề nào có thể được giải quyết mà không có sự can thiệp của các nước ngoài nhóm G7.

Dù truyền thông phương Tây mô tả ông Trump là "cừu đen" của hội nghị, thì Italy giờ cũng là một chính phủ ủng hộ việc xích lại gần Nga. Diễn biến hội nghị G7 vừa qua đã củng cố suy nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách phương Tây không có khả năng kiểm soát được những vấn đề cấp bách nhất thế giới.

Việc các thị trường tài chính toàn cầu tỏ ra không mấy lo âu về sự hỗn độn tại hội nghị Quebec đã phản ánh thực tế rằng G7 đã không còn quan trọng nữa.

Làm rõ hơn về thất bại của G7, hãng tin AFP cho biết Mỹ ngày 10/6 đã chỉ trích Canada khi để Hội nghị thượng đỉnh Nhóm này kết thúc trong sự thất bại thảm hại, nói rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau “đâm sau lưng Mỹ” trong khi các đồng minh của Mỹ "đổ vấy" trách nhiệm cho Washington.

Chỉ vài phút sau khi tuyên bố chung của G7 được công bố, Tổng thống Donald Trump đã “thả bom twitter” phản đối những bình luận của Thủ tướng Trudeau đưa ra tại một buổi họp báo, đồng thời cho biết ông đã chỉ thị các đại diện Mỹ không ký thông qua tuyên bố chung này.

Tổng thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng phát biểu của Thủ tướng Canada Trudeau tại cuộc họp báo sau hội nghị là "rất kém cỏi và không thành thật”.

vang nga g7 mat tinh hop phap 141148362
Nga sáng suốt khi từ chối thẳng lời mời trở lại một G7 không còn vai trò thực tế?

Trước đó, Thủ tướng Trudeau nói với báo giới rằng quyết định áp thuế của Tổng thống Trump vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu dựa trên lý do an ninh quốc gia là “kiểu xúc phạm” các cựu binh Canada vốn đã kề vai sát cánh với cựu binh Mỹ trong các cuộc xung đột từ thời Thế chiến I.

Ông Trudeau cũng nói rằng ông đã nói với Tổng thống Trump về khả năng Ottawa sẽ áp thuế trả đũa Mỹ vào ngày 1/7 tới với mức tương ứng mà Mỹ áp vào mặt hàng của Canada.

Ngay sau những dòng Twitter của Tổng thống Trump, Văn phòng Thủ tướng Trudeau đáp lại: “Thủ tướng đã nói những điều mà ông đã đề cập trước đây, cả trong các cuộc đối thoại công khai và cá nhân với Tổng thống (Trump)”.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định “Canada không có cách hành xử ngoại giao bằng cách đánh vào tình cảm cá nhân”, đồng thời cho rằng đây không phải là cách hữu ích cho mối quan hệ đồng minh Washington-Ottawa.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/6 tuyên bố rằng “hợp tác quốc tế không thể bị sai khiến bởi những cơn giận giữ và những nhận xét bâng quơ”. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố việc Trump không ủng hộ tuyên bố chung của G7 “không phải là cái kết” của khối.

vang nga g7 mat tinh hop phap 141153161
Tổng thống Nga V. Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức bánh tại Trung Quốc vào ngày Hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc một cách thảm hại ở Canada

Sau đó, giới chức Mỹ tiếp tục tung ra những lời chỉ trích trên truyền thông nước này. Phát biểu trên CNN, cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ Larry Kudlow nói rằng Thủ tướng Trudeau “kiểu như đâm đằng sau lưng Mỹ”, đã “chơi xỏ toàn bộ các nước G7”.

Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro nói trên Fox News rằng “không có chỗ đặc biệt nào ở địa ngục dành cho bất kỳ lãnh đạo nước ngoài nào hành xử bất tín với Tổng thống Donald Trump rồi sau đó cố đâm sau lưng…”.

Theo nhận định của AFP, sự giận giữ đối với Thủ tướng Trudeau và các thành viên khác của G7 là động thái gần đây nhất trong hàng loạt vụ đụng độ giữa Tổng thống Trump và các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, trong khi lại dành những lời nói nồng ấm cho các lãnh đạo khác như Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi rời buổi họp báo ở G7, Tổng thống Trump nói: “EU chơi ác với Mỹ… Họ biết rõ điều đó. Khi tôi nói họ như vậy thì họ lại cười tôi. Bạn biết đấy, giống như kiểu âm mưu của họ bị bại lộ”.

Loading...

Tác giả bài viết: Đông Triều

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều