Vì sao Mỹ thất bại thảm hại trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại?

Chủ nhật - 11/11/2018 21:20
Bất chấp Chiến tranh thương mại mà chính quyền Washington phát động với Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn là thị trường ưu tiên đối với giới kinh doanh Mỹ.
Loading...

Theo nghiên cứu của HSBC, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Washington đang phát động với Bắc Kinh, các công ty xuất khẩu của Mỹ và của nhiều quốc gia đồng minh khác vẫn xem Trung Quốc như một thị trường ưu tiên hàng đầu.

Có 1205 công ty đã tham gia cuộc khảo sát của HSBC. Số liệu nghiên cứu chỉ rõ, hơn một nửa trong số tất cả các công ty xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của họ tại thị trường Trung Quốc, bất chấp những phát ngôn cứng rắn từ phía chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Doanh nghiệp của Mỹ và đồng minh ‘rất cần Trung Quốc’

Ngay cả đối với Mỹ, 40% các công ty nước này nêu danh Trung Quốc là thị trường chính mà họ có kế hoạch tăng doanh số bán sản phẩm và dịch vụ trong những năm tới.

Vừa qua, Hoa Kỳ đã không gửi một quan chức cấp cao nào đến Triển lãm Xuất khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ I ở Thượng Hải (EXPO Thượng Hải, CIIE), viện cớ có những khác biệt cơ bản trong các vấn đề thương mại và chính sách công nghiệp giữa hai quốc gia.

Thế nhưng, Hoa Kỳ đứng thứ ba về số lượng các công ty tham gia sự kiện tại triển lãm EXPO Thượng Hải và trong hơn 130 gian hàng của các doanh nghiệp Mỹ, 500 loại sản phẩm khác nhau đã được trình bày giới thiệu.

vi sao my khong the danh sap noi kinh te trung quoc 112213913

Mỹ đang triển khai cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn là thị trường ưu tiên cho nhiều quốc gia có truyền thống là đồng minh chính trị của Mỹ như Hàn Quốc, Australia, UAE, Pakistan..; từ rất lâu trước đây, Bắc Kinh đã trở thành là đối tác kinh tế quan trọng đối với các nước đồng minh của Mỹ.

Ở khu vực Trung Đông, 39% các công ty ở UAE được HSBC khảo sát đã cũng gọi Trung Quốc là “thị trường ưu tiên”. Bức tranh tương tự cũng thể hiện ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khi 91% các công ty Malaysia khẳng định “không thể tồn tại mà không có thị trường Trung Quốc”.

Ngay cả ở Australia ở châu Đại Dương, một quốc gia có truyền thống ủng hộ Hoa Kỳ về nhiều vấn đề chính sách đối ngoại, cũng có tới 84% các công ty cho rằng thị trường Trung Quốc là nguồn lợi ích chính đưa đến sự thịnh vượng cho doanh nghiệp của họ.

Thực tế là nước này phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về mặt kinh tế. 36% tổng xuất khẩu của Australia đến thị trường Trung Quốc, theo chiều ngược lại, Canberra cũng nhập khẩu hầu hết hàng hóa của Bắc Kinh. Ngoài ra, có một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

Hiện nay, Australia đã buộc phải thực hiện một chính sách ngoại giao linh hoạt giữa một đồng minh chính trị và một đối tác kinh tế lớn.

Một mặt, Canberra loại bỏ các công ty Trung Quốc, ví dụ như công ty công nghệ điện tử viễn thông Huawei, trong dự án mạng 5G trong nước, bằng cách đó thể hiện sự trung thành với lập trường của Washington; mặt khác, Australia lại rất hào hứng với đầu tư của Trung Quốc.

Và một tình huống tương tự cũng diễn ra ở nhiều nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, tổng vốn đầu tư song phương giữa Trung Quốc và ASEAN trong năm 2017 lên đến 185 tỷ USD. Khối lượng thương mại song phương vào năm 2020 sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ USD. Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN có hiệu lực trong 8 năm nay, đã đóng góp tích cực vào việc này.

Mất lợi, thương giới Mỹ sẽ chống lệnh Tổng thống?

Việc Mỹ và các đồng minh của mình “không thể sống thiếu Trung Quốc” là điều chẳng làm ai ngạc nhiên.

Sau hơn 40 năm cải cách thị trường, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng gấp 225 lần, số người sống dưới mức nghèo khổ đã giảm 500 triệu người, tức là gấp rưỡi tổng dân số của Hoa Kỳ. Tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng đang nhanh chóng hình thành và cùng với nó là xã hội tiêu dùng.

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều