Việt Nam được mời giám sát bầu cử Tổng thống Nga 2018

Duma quốc gia (Hạ viện) Nga mời các nhà lập pháp Châu Âu, Châu Á trong đó có Việt Nam, Nam Mỹ và Châu Phi đến Nga giám sát cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18.3.2018.
Loading...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ra tranh cử năm 2018 với tư cách ứng viên độc lập. Ảnh: TASS ​​​​​​Ngày 22.1, ba nguồn tin trng giới Nghị viện Nga nói với tờ Izvestia, các nhà lập pháp nước ngoài sẽ làm việc cùng đại diện các tổ chức quốc tế.

Một nguồn tin cho biết, Duma đã chuẩn bị lời mời gần 150 nghị sĩ nước ngoài. Một nguồn tin trong Ủy ban Đối ngoại Duma xác nhận thông tin này với tờ Izvestia, bổ sung rằng danh sách khách mời sẽ tiếp tục được mở rộng.

Trong danh sách có đại diện của hầu hết các nước thành viên EU như Áo, Đức, Italia, Ba Lan, Slovakia, Phần Lan, Pháp, Czech. Ngoài ra, đại diện từ Brazil, Việt Nam, Israel, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Nam Phi và Nhật Bản cũng được gửi lời mời.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma, ông Leonid Slutsky giải thích, các nhà quan sát được mời sẽ đảm bảo phản ánh không thiên vị cuộc bầu cử Tổng thống Nga trong không gian chính trị và thông tin toàn cầu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma, ông Alexey Chepa nói thêm rằng, ý tưởng tham dự cuộc bầu cử Nga do các nghị sĩ nước ngoài khởi xướng. "Chúng tôi hoan nghênh đề xuất này. Hệ thống bầu cử Nga mở, chúng tôi không có gì phải che giấu" - ông Chepa cho biết, bổ sung rằng các quan sát viên được tự lựa chọn khu vực mà họ muốn thăm.

Một số du khách cũng được mời đến các địa điểm bỏ phiếu ở Crưm. Lãnh đạo Crưm Sergey Aksenov cho biết, bán đảo này sẵn sàng chấp nhận tất cả các quan sát viên quốc tế "để có thể đưa ra đánh giá không thiên vị về tình hình ở đó và gửi thông tin một cách trung thực đến công chúng toàn cầu".

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, dự kiến khoảng 1.000 quan sát viên nước ngoài sẽ theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18.3 tới.

VÂN ANH

Loading...

Nguồn tin: Báo Lao Động