Chênh vênh bóng đá Quảng Ngãi

Thứ sáu - 09/02/2018 05:43
Mỗi năm tỉnh Quảng Ngãi rót một khoản tiền khiêm tốn khoảng 1 tỉ đồng để nuôi lứa cầu thủ trẻ Quảng Ngãi, và sau hơn 6 năm đào tạo, bây giờ đội bóng U.15 đến U.19 có nguy cơ phải giải tán do không có kinh phí thi đấu giải hạng Nhì 2018.
Loading...

Cầu thủ bỏ đi làm công nhân

Đội bóng hạng Ba Quảng Ngãi, sau khi bất ngờ giành vé lên hạng cuối thì nhiều khả năng phải xin rút khi giải hạng Nhì 2018 chuẩn bị khởi tranh vào tháng 4 năm nay. Lý do là tỉnh không có chủ trương nuôi đội bóng để định hướng lên chuyên nghiệp, bóng đá không có nguồn kinh phí để hoạt động kể cả đá hạng Nhì. Chỉ khoảng 4 tỉ đồng, thế nhưng Quảng Ngãi không có, nên nhiều khả năng giải tán đội bóng.

Ông Bùi Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Quảng Ngãi buồn bã nói: “Ở Quảng Ngãi chỉ có bóng đá trẻ từ U.15 đến U.19, được đào tạo năm 2012, “rơi rụng” hết bây giờ chỉ còn 17 VĐV U.19. Sắp tới đây, nếu được tham gia giải bóng đá hạng Nhì 2018 thì buộc phải mượn thêm VĐV ở các tỉnh lân cận. Nếu UBND không đồng ý cho tham dự giải bóng đá hạng Nhì hoặc giải tán đội bóng thì chúng tôi cho các cháu nghỉ để tìm công việc mới. Tôi xuất thân là một cầu thủ bóng đá, nên rất hiểu tâm lý của các VĐV, một số cháu nghe thông tin không được tham dự giải bóng đá hạng Nhì bỏ bê không tập luyện, nản chí bỏ đi xin việc ở một số Cty trên địa bàn”.

“Phải hướng tới nền bóng đá nuôi bóng đá”

Ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi - cho biết, thông tin giải tán đội bóng vẫn chưa có quyết định của tỉnh, đó chỉ mới là ý kiến của Sở VHTTDL. Trước đó, Sở VHTTDL đã họp với Trung tâm Thi đấu và Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Quảng Ngãi và có đề xuất không tham gia giải bóng đá hạng Nhì 2018 vì phương án xây dựng đội bóng không bền vững, nếu đội bóng cứ trông chờ vào nguồn ngân sách nhà nước hoặc đi xin doanh nghiệp thì không bền vững được.

Quan điểm của Sở VHTTDL là phải hướng tới nền bóng đá nuôi bóng đá, chứ năm nào nhà nước cũng phải bỏ tiền ra nuôi đội bóng thì không hiệu quả. Nếu thực sự có tài năng thì anh ta có thể đi bất cứ đâu để tham gia thi đấu, một đội bóng chỉ dựa vào lòng tốt của người khác làm sao mà tồn tại được. Sở đã đề nghị sẽ không tiếp tục tham gia các giải đấu sắp tới, và khuyến khích các doanh nghiệp, Cty đứng ra thành lập Cty bóng đá.

Thực ra mỗi năm tỉnh bỏ ra khoảng 1 tỉ đồng để nuôi mấy chục cầu thủ thì có thấm tháp gì. Và nếu giải tán đội bóng có khi cũng là cơ hội tốt cho các em kiếm được một việc làm tốt hơn.

Trao đổi với Báo Lao Động về đề xuất của Sở VHTTLD, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, hiện UBND tỉnh chưa họp và chưa có ý kiến nên không thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Cùng với Quảng Ngãi, 5 đội bóng khác tại giải hạng Nhì Quốc gia đứng trước nguy cơ bỏ giải hạng Nhì 2018.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều