Ai ỉm đơn tố giác đường 34 ngàn tỷ có sai phạm?

Thứ tư - 17/10/2018 22:42
Suốt 4 năm, người nông dân Phạm Tấn Lực đã ôm hàng chồng đơn đi tố giác những sai phạm trong quá trình làm đường cao tốc 34 ngàn tỷ.
Loading...
ai im don to giac duong 34 ngan ty co nhieu sai pham 18126798
Ông nông dân Phạm Tấn Lực và những tài liệu tố giác sai phạm trong quá trình làm đường cao tốc 34 ngàn tỷ. Ảnh: Vietnamnet

Suốt những ngày này, dư luận cả nước đang nóng lên với vụ đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đưa vào sử dụng mới 1 tháng đã thủng lỗ chỗ ổ gà ổ vịt. Thật đáng buồn vì một dự án tiêu tốn tới 34 ngàn tỷ đồng nhưng chất lượng lại thảm hại đến mức không chấp nhận nổi.

Sau khi ban quản lý dự án cho người đi vá đường, thì chỉ sau một cơn mưa, những vết vá trám lại bong ra, có thể cậy lên bằng tay.

Và bất ngờ hơn nữa, mới đây, trên báo chí, ông Phạm Tấn Lực- một người nông dân 59 tuổi, trú xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết suốt 4 năm qua, ông đã ôm chồng đơn từ, ảnh chụp bằng chứng những sai phạm trong quá trình làm đường cao tốc đi khắp nơi tố giác, mà không nhận được một lời hồi đáp.

Ông Lực đã tố giác việc gian dối diễn ra hằng ngày trên công trường, đất phân hóa không đưa vào bãi thải mà đưa thẳng lên làm đường cao tốc, hay việc các cống bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng vẫn được đưa vào công trường… Ông Lực phát hiện đất không đạt chuẩn vẫn được đưa lên làm đường, việc thi công gói thầu A3 của nhà thầu Giang Tô phải cần đến 1,6 triệu m3 đất để hoàn thành mặt đường, nhưng nhà thầu chỉ sử dụng khoảng 1 triệu m3 đất. Tại Km106+630, nhà thầu đã sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng, lấy đất sình lầy (đất này được lấy trong quá trình đào mố cầu) để đắp lên cao tốc.

Ông đã nhiều lần phản ánh với các kỹ sư, chủ thầu, viết đơn gửi lên các cơ quan chức năng để tố giác, nhưng 4 năm qua không một lần nhận được hồi đáp. Trái lại, có kẻ lạ mặt còn tìm đến nhà ông đe dọa, thậm chí đề nghị cung cấp mỗi tháng 5-6 triệu đồng để ông Lực thôi tố giác.

Thật là một câu chuyện lạ thường! Ông Lực chỉ là một người nông dân bình thường, trước đây có tham gia làm xây dựng nên ông đã ngay lập tức phát hiện ra những sai phạm trong quá trình làm đường cao tốc và lên tiếng tố giác. Và ông cũng chỉ mong các cơ quan hữu trách xác minh kết luận đúng sai để xử lý con đường cho tốt. Trái lại, hàng loạt những đội ngũ chuyên gia kỹ thuật được đào tạo như kỹ sư, tư vấn giám sát thi công, nghiệm thu công trình lại hoàn toàn “không thấy, không biết” gì trước những sai phạm này.

Hậu quả đã thấy rõ, con đường làm xong vừa đưa vào sử dụng đã hỏng, vá đi vá lại, nhếch nhác, chất lượng thê thảm. Giá như trước đây, những lời tố giác của ông nông dân Phạm Tấn Lực được các cơ quan chức năng để tâm thì có lẽ ngày hôm nay, con đường 34 ngàn tỷ đồng đã không rơi vào tình cảnh này.

Theo thôn tin trên báo Vietnamnet, Giám đốc Sở TN&MT tinh Quảng Ngãi Đỗ Minh Hải cho biết, trước đó Sở có nhận được đơn tố của ông Phạm Tấn Lực xung quanh việc nhà thầu lấy đất không đúng quy định lên làm nền cao tốc. "Tuy nhiên, đây là lĩnh vực không thuộc phạm vi Sở quản lý mà thuộc Sở GTVT. Sau đó, Sở GTVT đã có đi kiểm tra", ông Hải thông tin. 

Theo Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương, ông không nhớ rõ có nhận đơn thư của người dân này hay không, có đợt ông có nghe nói và có cho anh em đi kiểm tra. "Trong phạm vi của chúng tôi, chưa kết luận được phản ánh của người dân đã đúng hay không" - ông Phương nói. Vẫn theo ông Phương, việc đơn phản ánh của ông Lực có đến Sở GTVT hay không thì phải tra lại văn thư vì việc từ năm 2015.

Đó là phản ứng của các cơ quan chức năng về những lá đơn tố giác của ông Lực. Chỉ cần như vậy là có thể hiểu, vì sao con đường 34 ngàn tỷ lại có kết cục như ngày hôm nay.

Một người nông dân quèn không học hàm, học vị nhưng vì tinh thần trách nhiệm với tài sản công của đất nước, đã đi làm “chuyện bao đồng”, dũng cảm tố giác tội phạm. Còn bao nhiêu vị có trách nhiệm lại lạnh nhạt như "không phải chuyện của mình".

Chỉ đau xót cho những công trình ngàn tỷ, chục ngàn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã hỏng. Tiền ngân sách, tiền thuế của người dân đã bị đổ sông đổ bể, lãng phí vô ích như thế đấy.

Loading...

Tác giả bài viết: Mi An

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều