Bí thư Sóc Sơn lên tiếng việc phá công trình Việt phủ Thành Chương

Thứ ba - 04/12/2018 21:28
"Đương nhiên phải thực thi pháp luật nhưng những gì là giá trị văn hóa thì nói thật khi phá nó đi thì không thể làm lại được, không thể lấy lại được cho nên mình cần tìm một cơ chế nào đó để có thể phối hợp xem xét cho hợp pháp …”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương nói về công trình Việt phủ Thành Chương.
Loading...

Chiều 4.12, trao đổi với báo chí bên lề hàng lang kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương đã chia sẻ về việc xử lý những sai phạm liên quan đến đất rừng của địa phương.

Đối với công trình Việt phủ Thành Chương, Bí thư Huyện ủy Sóc cho rằng, hiện huyện đang chờ kết luận cuối cùng của của thanh tra để có hướng xử lý.

Trả lời về việc ông từng có ý kiến cho rằng "phá công trình Việt phủ Thành Chương thì rất lãng phí" và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, ông Nguyễn Xuân Phương thừa nhận có việc trên và cho rằng "mình không thể vô cảm, phải có sự nhìn nhận còn việc phá đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong".

 vietphuthanhchuong 1543922852 width960height731

Theo Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, Việt phủ Thành Chương là công trình văn hóa Việt cổ hiếm ít nơi nào có. Ảnh: Bảo An

Theo Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, Việt phủ Thành Chương là công trình văn hóa Việt cổ hiếm nơi nào có, ở đây có những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm, nhiều khách du lịch nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một "tour du lịch" giới thiệu văn hóa Việt cổ.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ thì nên tạo ra cơ chế hợp pháp, bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ …

Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm. Tuy nhiên, phải khẳng định, bộ sưu tầm của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều. Chính vì vậy, tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế", ông Phương nói thêm.

Ông Phương cho hay, ông đã đến và dẫn một số đoàn khách vào thăm Việt phủ Thành Chương, trước đây được vào cửa tự do nhưng gần đây có bán vé nhằm bù đắp các chi phí bảo dưỡng, duy tu. 

"Việt phủ Thành Chương chỉ mang giá trị tinh thần, nằm trong chuỗi văn hóa tâm linh từ đền Gióng, tượng đài rồi xuống tới Việt phủ Thành Chương nó thành một cái vệt ở trên ấy. Chúng tôi đang mong muốn xây dựng tour du lịch tâm linh ở khu vực đó mới phong phú, mọi người mới về được, chứ Sóc Sơn rất gần Hà Nội chẳng ai ở đêm ở đó cả nên có xây khách sạn cũng chẳng ai ở", ông Phương bày tỏ.

Đặc biệt, ông Phương cho rằng, nếu các bên ngồi lại được với nhau bàn bạc đi theo phương án mua lại cũng là tốt. "Vì quay trở lại câu chuyện mà tôi từng nói ở đó có nhiều hiện vật quý giá, có nhiều cái tôi lên ngạc nhiên vì chưa từng nhìn thấy ở đâu có. Những cái đó là lý do tôi cảm thấy tiếc, lãng phí nếu bỏ...

Mong qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp và nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người ta chuyển về, yên tâm làm. Còn chắc chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra và nghiêm túc thực hiện", ông Phương nói.

Loading...

Tác giả bài viết: Thành An

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều