Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn những vấn đề nóng nào?

Thứ hai - 13/08/2018 07:09
Hôm nay (13.8), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (buổi sáng) và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (buổi chiều) lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại phiên họp lần thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Loading...

tolam 1534090412 width660height410

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Bộ Công an)

Về nội dung chất vấn buổi chiều gồm: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Điều hành phiên chất vấn buổi chiều là Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

 dochien 1534090469 width600height384

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến sẽ trả lời chất vấn vào buổi sáng. (Ảnh: Ủy ban Dân tộc)

Theo đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra nội dung chất vấn như nêu trên có sự tham gia góp ý của các cơ quan của Quốc hội.

“Đây là những nội dung được đánh giá là cử tri và nhân dân đang rất quan tâm. Thời gian qua xảy ra những vụ tụ tập đông người tạo thành điểm nóng. Vấn đề thứ hai là tội phạm xâm hại đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tôi cho rằng cũng được dư luận xã hội quan tâm. Khi trao đổi để giải quyết vấn đề này, có thể Bộ trưởng sẽ trả lời một phần những nghiệp vụ an ninh, những giải pháp thông thường (không phải bí mật) kết hợp với các cơ quan chức năng để đấu tranh với tội phạm này. Thời gian qua khi các vụ trọng án, thảm án xảy ra được khám phá, giải quyết rất kịp thời, đó là điều rất đáng hoan nghênh”, đại biểu Hoàng nói.

Vẫn theo đại biểu Trương Minh Hoàng, những vụ việc tụ tập đông người tạo thành điểm nóng xảy ra ở thành phố, khu công nghiệp thời gian qua khi các đại biểu Quốc hội đề cập, có thể Bộ trưởng sẽ nói rõ hơn về nguyên nhân. Tuy nhiên theo nhìn nhận của ông những vụ việc kiểu này có “bàn tay” của thế lực thù địch.

"Để giải quyết vấn đề này, ngành Công an có những biện pháp nghiệp vụ về an ninh thuộc diện bí mật, do đó khi trả lời Bộ trưởng Bộ Công an chỉ có thể nói về những giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm theo dạng nghiệp vụ thông thường có thể công khai, còn như nghiệp vụ bí mật, vấn đề thuộc về an ninh thì không thể nói rộng rãi. Do đó có thể dẫn tới việc khó trả lời thỏa đáng câu hỏi của đại biểu Quốc hội đặt ra", đai biểu Hoàng nhìn nhận.

Buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất: Việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục-đào tạo, y tế…), hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Loading...

Tác giả bài viết: Lương Kết

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều