Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Nhiều người tự tử vì bị 'ném đá' trên mạng

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, 3 năm qua, có 5-6 trường hợp tự tử vì bị bôi nhọ, bị "ném đá tập thể" trên mạng xã hội.
Loading...

 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn Quốc hội Ngày 17/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

4 nhóm vấn đề

- Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử

- Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông

- Việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình

- Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội

Bo truong Truong Minh Tuan: Nhieu nguoi tu tu vi bi 'nem da' tren mang hinh anh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Ai trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này?

- Ngày 16/11:  Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

- Chiều 16/11 - sáng 17/11:  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

- Ngày 17/11: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

- Sáng 18/11: Chánh án TADN tối cao Nguyễn Hòa Bình

- Chiều 18/11: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Các thành viên khác của Chính phủ có thể cùng chia lửa với các vị trưởng ngành, tùy thuộc vào vấn đề đại biểu nêu.

 •  

  Sau phần tranh luận của đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết còn 2 đại biểu đăng ký chất vấn. Do thời gia làm việc buổi sáng đã hết, buổi chiều, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn tiếp tục trả lời câu hỏi chất vấn.

 • Đại biểu Phạm Như Hiệp (Thừa Thiên - Huế): Cơ sở dữ liệu mang tính riêng lẻ, phục vụ lưu trữ là chủ yếu. Xin bộ trưởng cho biết xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia trong thời gian tới sẽ được như thế nào? Thứ hai, có ý kiến cử tri cho rằng, các chương trình thiếu nhi hiện nay nhẹ về giáo dục, chủ yếu là giải trí. Xin Bộ trưởng cho biết xử lý như thế nào?

  Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Từ nhu cầu nào, cơ sở nào mà Mobifone sử dụng vốn chủ sở hữu Nhà nước để mua AVG. Hai là giá trị đích thực trong vụ giao dịch chuyển nhượng này là bao nhiêu? Ba là, từ khi AVG về Mobifone thì hoạt động của AVG ra sao, hiệu quả có tương xứng với đồng vốn bỏ ra hay không?

  Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương: Đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ có chiến lược, kế hoạch và giải pháp cụ thể nào để nâng cao vai trò của báo chí trong công cuộc phòng chống tham nhũng? Người dân quan tâm tới tình trạng lợi dụng tự do báo chí, tự do dân chủ đều xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân. Theo Bộ trưởng tình trạng này có nghiêm trọng không? Giải pháp của Bộ trưởng là gì?

  Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn): Có một rừng đồ sộ các văn bản thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, địa phương. Hệ thống này đang được đăng tải lưu trữ ở 22/25 bộ, 63 tỉnh, thành dẫn đến thiếu hệ thống kết nối. Hiện, thiếu một đầu mối thông tin điện tử quốc gia dẫn đến lãng phí thời gian, tiền của. Bộ trưởng có quan điểm, giải pháp gì?

  Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng): An toàn thông tin mạng là vấn đề đáng quan tâm. Nó ảnh hưởng đến các lĩnh vực xã hội. Công tác an toàn thông tin mạng đã được triển khai như thế nào ở thời điểm hiện tại và thời gian tới? Tốc độ phát triển thông tin mạng hiện nay rất nhanh. Hiện 70% người dân sử dụng điện thoại thông minh, Internet. Xử lý, kiểm tra các thông tin xấu, thất thiệt nhiều nhưng kết quả còn chưa cao. Thời gian tới Bộ trưởng sẽ xử lý như thế nào?

  Đại biểu Dương Tuấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu): Thuê bao di động dường như mất kiểm soát. Việc quản lý các thuê bao chưa thực sự chặt chẽ, dẫn tới tài nguyên kho số của quốc gia đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn, an ninh quốc gia. Trong thời gian vừa qua, nhiều cử tri phản ánh về việc thay đổi mã vùng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Đề nghị Bộ trưởng cho biết khi quyết định thay đổi mã vùng bộ đã đánh giá tác động hay chưa?

  Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) tranh luận: Tình trạng quảng cáo thuốc còn tràn lan trên cả truyền hình, phát thanh chứ không phải là mạng xã hội như Bộ trưởng có trình bày ở Quốc hội. Tôi cho rằng trong việc phối hợp với các bộ ngành, Bộ TTTT phải thể hiện sự sáng tạo hơn nữa. Cụ thể là phải quyết liệt, sáng tạo trong các vấn đề này Bộ trưởng TTTT vừa trình bày ở Quốc hội.

  Tôi cũng đặt câu hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế về quản lý thuốc và thực phẩm chức năng. Tôi đã đặt câu hỏi 6 tháng trước. Bộ Y tế nói rằng sẽ trả lời bằng văn bản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

   
  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói về quảng cáo thuốc tràn lan trên mạng Trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng nhiều Bộ, ngành, tổ chức nước ngoài gỡ bỏ gần 400 đường link bán hàng bất hợp pháp.
 • Thế nào là thông tin độc hại?

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về khái niệm thông tin độc hại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay Bộ đã phân loại thông tin độc hại gồm: Thông tin kích động chiến tranh, gây thù hằn dân tộc, đòi lật đổ chế độ. Thứ hai, thông tin độc hại xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân khi khai thác quá nhiều đời tư. Thứ ba, thông tin gây phương hại cho sức khỏe tính mạng, danh dự, nhân phẩm và tinh thần của con người.

 • Hạn chế tối đa nặng lượng xấu trên mạng xã hội

   
  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Hạn chế năng lượng xấu trên mạng xã hội' Bên cạnh những tiện ích rất lớn thì tác hại do mạng xã hội mang lại không phải là nhỏ. Đó là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, chia rẽ dân tộc.

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Khoảng 15 năm trước dây chúng ta không nghĩ rằng mạng Internet mạng xã hội phát triển như hôm nay. Và chúng ta không lường trước được 15 năm trước chúng ta sẽ biết mạng xã hội phát triển ra sao. Mạng xã hội, Internet ra đời đã giúp con người xích lại gần nhau. Kho kiến thực đồ sộ của mạng xã hội làm chúng ta lúc nào cũng có cơ hội tìm kiếm kiến thức mọi nơi mọi lúc. Vai trò của Internet và mạng xã hội chúng ta không thể phủ nhận.

  Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích rất lớn thì tác hại do mạng xã hội mang lại không phải là nhỏ. Đó là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo ngày càng phát triển nhiều hơn.

  Nhiều người nói rằng mạng xã hội phát triển như vậy thì có nên sử dụng hay không? Nếu nói rằng mạng xã hội như một con đường thì trên con đường đó có cả kẻ cướp có cả người bình thường. Vì vậy vấn đề là ý thức của người đi trên con đường đó.

  Hầu hết những người sử dụng Facebook là người tốt, vẫn rất người với nhau. Nhưng dù chỉ có một bộ phận nhỏ, năng lượng đen, năng lượng xấu như ném đá nhau, nói xấu nhau vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Thậm chí từ 2014 tới nay có 5-6 trường hợp tự tử vì việc bị bôi nhọ trên mạng xã hội, vì tình trạng ném đá tập thể trên mạng xã hội. Người ta tung ra những lời nói bôi nhọ mà bất chấp nạn nhân là ai.

  Chính vì vậy, trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã làm việc với các cơ quan liên quan để tăng cường năng lượng tốt, hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội.

  Các mạng xã hội nước ngoài có mặt ở VN thì cũng phải tuân thủ pháp luật VN. Trong thời gian qua, chúng tôi đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài và tác động gỡ bỏ những nội dung xấu độc, xâm phạm lợi ích quốc gia và các cá nhân.

 • Năm 2016 xử phạt gần 150 cơ quan báo chí

  Trả lời đại biểu Nông Văn Tình, đoàn Nghệ An, về việc vi phạm của báo chí, Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề nhức nhối gần đây. Nhưng vai trò của báo chí từ trước đến nay rất rõ ràng. Báo chí luôn đồng hành tuyên truyền của đường lối của Đảng, Nhà nước. Báo chí luôn xuất hiện ở những nơi khó khăn.

  Gần đây, sai phạm của báo chí là rất lớn nhưng sai phạm đó không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí.

  Năm 2016, Bộ xử phạt gần 150 cơ quan báo chí, nhiều nhất từ trước đến nay. Việc đăng tải thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn. Có thời điểm trong một tháng, có 70 cơ quan thông tin báo chí bị xử phạt. Riêng vụ nước mắm, hơn 50 cơ quan báo chí bị xử lý.

  Năm 2016, trước tình trạng một số cơ quan báo chí cấp loại thẻ giống thẻ nhà báo, Bộ đã xử lý, thu hồi, thậm chí xử lý một phó tổng biên tập.

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định theo quy định luật báo chí, các cơ quan báo chí có quyền lập cơ quan đại diện. Không có phóng viên thường trú sẽ không cập nhật được thông tin hay, nhanh, kịp thời. Phóng viên thường trú không chỉ khen mà phản bác, góp ý để địa phương tốt hơn.

  Gần đây có tình trạng phóng viên hù dọa doanh nghiệp. Bộ đã rất kiên quyết trong việc xử lý như xử phạt hành chính, đình bản… nhưng tình trạng không giảm. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc lựa chọn phóng viên thường trú không đủ tiêu chuẩn. Có phóng viên tìm mọi kẽ hở của địa phương để phản ánh; Phóng viên thường trú câu kết cộng tác đi hù dọa, đi gọi quảng cáo.

  Nhiều doanh nghiệp bị gọi quảng cáo, bị hù dọa nhưng không dám đứng ra tố cáo, sợ được vạ má đã sưng. Bộ phối hợp Ban tuyên giáo đã thành lập 5 đoàn kiểm tra các cơ quan báo chí. Bộ sẽ siết chặt vấn đề này.

 • Không thể nói các chương trình thương mại lấn át truyền hình công

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Trong quá trình xã hội hóa truyền hình, chúng ta có thực hiện liên kết mà hầu hết các chương trình liên kết là chương trình giải trí. Và trong thực tế, nhiều chương trình xã hội hóa lớn, có nhiều chương trình có nhiều vấn đề… Bộ TT&TT thường xuyên tăng cường quản lý, nhắc nhở, xử lý và đưa ra cơ chế chương trình liên kết không được vượt quá khung 50%.

  Đó là một trong những nội dung cơ bản để tăng cường quản lý việc xã hội hóa truyền hình. Các chương trình truyền hình được xã hội hóa chủ yếu vẫn là các kênh giải trí. Vì vậy không thể gọi việc xã hộ hóa truyền hình lấn át các chương trình truyền.

 •  

  Bo truong Truong Minh Tuan: Nhieu nguoi tu tu vi bi 'nem da' tren mang hinh anh 2
   

  Trả lời Nguyễn Thị Mai Hoa, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng hoạt động công nghệ ứng dụng thông tin cơ quan nhà nước được đẩy mạnh. Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội có kết quả khả quan trong việc cung cấp thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến các bộ ngành đã thực hiện ở mức cao, giúp tiện lợi cho người dân. 

  Hiện các địa phương có 14.000 dịch vụ trực tuyến ở mức độ 3, 4 đã được thực hiện. Người dân giảm được nhiều thời gian, công sức. Theo thống kê, ngành bảo hiểm xã hội 21 triệu hồ sơ bảo hiểm xã hội, ngành ngoại giao có 1,6 triệu hồ sơ trực tuyến… 

  Tuy nhiên, việc thực hiện còn nhiều hạn chế. Xây dựng Chính phủ điện tử còn nhiều tồn tại ở một số bộ ngành. Đó là dịch vụ công trực tuyến ở các bộ ngành, địa phương chưa áp dụng.
  Nguyên nhân là người đứng đầu chưa quyết liệt áp dụng dịch vụ công; kinh phí đầu tư Chính phủ điện tử không đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu; lộ trình triển khai không theo kế hoạch; nguồn nhân lực công nghệ thông tin thiếu.

  Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả nâng dịch vụ công.

 • Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp): Việc xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm chính. Trong báo cáo, dù đã có cố gắng nhưng 2 năm thực hiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp, người dân chưa được hưởng dịch vụ công chưa tiện lợi, có biểu hiện lãng phí. Để xảy ra trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu? Thời gian tới có giải pháp nào đủ mạnh để khắc phục không?

  Thứ hai, xã hội hóa truyền hình là hướng đi đúng, thỏa mãn nhu cầu của người dân. Nhưng có hay không truyền hình thương mại đang lấn lướt truyền hình công. Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước như thế nào về vấn đề này?

  Bo truong Truong Minh Tuan: Nhieu nguoi tu tu vi bi 'nem da' tren mang hinh anh 3
   

  Đại biểu Nông Văn Tình: Do nhiều nguyên nhân, hiện vẫn còn thông tin sai sự thật, thông tin thiếu chính xác xuất hiện trên báo chí làm giảm uy tín của nghề. Thậm chí thông tin sai sự thật sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn con người. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp gì thể khắc phục tình trạng trên?

  Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh: Thông tin xấu, độc vẫn tồn tại trên mạng đã gây ảnh hưởng xấu tới Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để quản lý thông tin trên mạng xã hội?

  Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn: Bộ có giải pháp gì chấn chỉnh một số phóng viên vi phạm pháp luật, tống tiền doanh nghiệp. Hiện tượng này không phù hợp với tôn chỉ mục đích báo chí?

  Về vấn đề quản lý mạng xã hội, hiện có nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, tổ chức, xuyên tạc chủ trương nhà nước. Những trang mạng này có tên miền, đăng ký nước ngoài như Facebook. Với vai trò "tư lệnh ngành", Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì?

  Đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình): Hiện, tình trạng một số cơ quan báo, một số phóng viên hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích. Vậy giải pháp của Bộ trưởng là gì?

  Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa): Theo báo của Bộ hiện có 363 mạng xã hội được cấp phép, 2 mạng xã hội nước ngoài. Tuy nhiên, 2 mạng xã hội này có đông người sử dụng nhất. Có hay không tình trạng thông tin mạng xã hội lấn át báo chí chính thống. Bộ trưởng làm gì để ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng?

  Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên): Chúng ta không thể phủ nhận việc triển khai Chính phủ điện tử mang lại tiện ích cho doanh nghiệp, người dân. Nhưng việc triển khai chưa được tương xứng với kỳ vọng. Trách nhiệm của Bộ là như thế nào đối với việc lãng phí trong việc triển khai?

  Việc cảnh báo các nội dung xấu trên mạng xã hội được triển khai ra sao? Việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thực sự cấp bách nhưng chúng ta chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để. Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao và giải pháp như thế nào trong thời gian tới?

 • 70 đại biểu đăng ký chất vấn

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay có 70 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

  Phát biểu trước khi các đại biểu đặt câu hỏi, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội về các vấn đề thuộc lĩnh vực của bộ quản lý. Với trách nhiệm của mình, Bộ đã trả lời theo quy định và bộ cũng đã trả lời trực tiếp trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4/2017.

  "Việc trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội cũng là dịp để ngành Thông tin và Truyền thông lắng nghe các ý kiến đóng góp để hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và Quốc hội giao phó", Bộ trưởng chia sẻ.

  Bo truong Truong Minh Tuan: Nhieu nguoi tu tu vi bi 'nem da' tren mang hinh anh 4
   

 • 'Có tài khoản YouTube đăng tải 500 clip bôi nhọ lãnh đạo'

  Trong lần trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4, Bộ trưởng Tuấn cho hay các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube. Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube. Trong đó, một tài khoản YouTube đăng tải 500 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

   
  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn an toàn thông tin mạng Chiều 18/4, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn việc xử lý các cá nhân, tổ chức đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang dư luận.
 • Trong báo cáo trả lời với 4 nội dung chính trước phiên chất vấn gửi đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đề cập giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hoá, đạo đức.

  Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá Nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm.

  "Trước đây các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, nhưng gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nêu.

  Tính đến 30/9, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có 35 triệu thành viên tại Việt Nam. Đây là trang mạng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại.

 •  

Loading...

Nguồn tin: Zing News