Cao tốc 34.000 tỷ bao giờ lại thu phí?

Thứ sáu - 19/10/2018 09:07
Sau khi các nhà thầu vừa thực hiện xong việc sửa chữa hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã báo cáo Bộ GTVT để xin thu phí trở lại.
Loading...

0042 1 1539912494 width1500height1000

VEC Xin thu phí trở lại trên cao tốc 34.000 tỷ vừa sửa xong (Ảnh: IT)

Trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Chí Chung – Chánh Văn phòng VEC cho biết: “Hiện các đơn vị đã hoàn thành xong các hạng mục sửa chữa và có báo cáo lên Bộ GTVT. Việc thu phí trở lại vào thời gian nào là phải chờ Bộ GTVT phê duyệt”.

Cũng trong sáng ngày 19.10, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, hiện đang chờ văn bản chính thức của VEC sau đó sẽ có báo cáo lên Bộ GTVT để lãnh đạo bộ quyết định.                                    

Trước đó, vào 15h chiều 17.10, các nhà thầu đã sửa chữa xong hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi (tổng vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC làm chủ đầu tư).

Ngay sau đó, đại diện VEC cùng Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tuyến đường, và có báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT để xin thu phí trở lại.

Trước đó, chiều 11.10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể có Công điện yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các bên về tình trạng mặt đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi hư hỏng, đồng thời quyết định dừng thu phí cao tốc này từ 0 giờ ngày 12.10.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC, với vai trò lãnh đạo của chủ đầu tư, nhưng đã chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường, né tránh trách nhiệm, gây dư luận không tốt.

Đến sáng 18.10, Thanh tra Bộ GTVT đã chính thức công bố quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đoàn sẽ thanh tra toàn diện, với cả đoạn sử dụng vốn JICA (xảy ra hư hỏng) và vốn WB (mới đưa vào sử dụng).

Những ngày qua, các nhà thầu đã triển khai lực lượng, phương tiện sửa chữa những hư hỏng mặt đường từ đầu tuyến cao tốc đến km 65. Đây là đoạn tuyến thuộc phần vốn JICA (Nhật Bản).

Theo VOV, ông Trần Văn Tám - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết, trong quá trình thi công sửa chữa mặt đường, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đã cử các cán bộ bám sát hiện trường, chỉ đạo nhà thầu thực hiện đầy đủ các bước theo đúng biện pháp thi công đã được tư vấn giám sát và VEC chấp thuận.

Ngay khi công việc sửa chữa mặt đường hoàn thành, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã đi kiểm tra toàn bộ các hạng mục sửa chữa. Ông Trần Văn Tám cho biết, mỗi ngày dừng thu phí, VEC thất thu từ 500 triệu đến 600 triệu đồng.

"Tổng Cục Đường bộ cùng với Tổng Công ty VEC, nhà thầu, tư vấn giám sát đã đi kiểm tra việc sửa chữa của nhà thầu và cũng đã lập biên bản. Sau đó chúng tôi cùng với Tổng Cục Đường bộ làm báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất việc thu phí trở lại theo quy định hiện hành. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các cơ quan thanh tra, kiểm tra dự án này cũng như tất cả các công việc của Tổng Công ty khi có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm soát", ông Trần Văn Tám nói

Loading...

Tác giả bài viết: Phi Long

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều