Chiều 30 Tết, lại... khóc vì hoa ế, chất đống lên xe rác

Thứ năm - 15/02/2018 04:35
Dường như điệp khúc... khóc vì ế thừa hoa lại tái diễn ở không ít chợ hoa tại TP Hồ Chí Minh trong ngày 30 Tết. Hàng vạn người đổ về các chợ lớn nhỏ mua sắm. Thế nhưng, hoa Tết vẫn tràn ngập các chợ mà không hề thấy vãn chút nào... Nguồn cung vượt nhu cầu mua sắm khiến các chợ hoa dội hàng...
Loading...
 

Tại chợ Bình Điền và những chợ nhỏ, lẻ ở khu vực Đầm Sen, quận 11; chiều 28 Tết, các xe hoa từ Đà Lạt vẫn ùn ùn đổ về. Song, số lượng hoa tiêu thụ vẫn không bao nhiêu...

 

Chiều 29 Tết, hàng trăm ngàn bó hoa được bó sẵn, kỹ càng, do không bán kịp, nên hư hỏng... Các chủ hàng đành vứt bỏ thành đống ngay trước cổng chợ để chờ xe rác tới chở.

Rất nhiều người đã lựa chọn những cây hoa còn tốt, mang về chưng tết mà không phải mất tiền mua. Ảnh: H.H
Rất nhiều người đã lựa chọn những cây hoa còn tốt, mang về chưng Tết mà không phải mất tiền mua. Ảnh: H.H

Anh Lê Văn Minh – ngụ quận 8 – nói: “Nhà tôi đã mua hoa từ hôm 27 Tết. Coi như giúp người nông dân trồng hoa, mà không trả treo gì. Song, hình như số lượng hoa năm nay đổ về nhiều quá; dù người mua có mua hết cỡ, cũng không xài hết hoa đổ về ngồn ngộn như thế này đâu. Vì vậy, hoa còn ế, thừa, hư hỏng, phải đổ bỏ là không thể tránh khỏi”.

Hoa bị đổ bỏ tràn ngập tại không ít chợ hoa ở TP HCM. Ảnh: H.H
Hoa bị đổ bỏ tràn ngập tại không ít chợ hoa ở TP HCM. Ảnh: H.H

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt – chủ hàng hoa ở chợ Bình Điền – cho biết: “Năm nay thời tiết rất thuận lợi, nên bà con trồng hoa ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre), Đà Lạt (Lâm Đồng)... tăng số lượng hoa cung ứng ra thị trường rất nhiều. Hoa rất đa dạng, đẹp, phong phú...; tuy nhiên, do hoa về quá nhiều mà hiện đã vào ngày cuối cùng (30 Tết) nên số lượng hoa vẫn còn chất chồng”.

Phát biểu với PV Lao Động, một cán bộ của Tổng Cty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho rằng: “Rút ra bài học từ những năm trước, đa số người bán hoa năm nay không nói thách, bán rất  đúng giá. Và, người mua cũng rất thiện chí, mở lòng mua hoa giúp bà con nông dân. Nhưng hoa về quá nhiều, trên trời, dưới đất, đâu đâu cũng hoa... Do đó, hoa bị dội chợ năm nay là không thể tránh khỏi”.

Hoa vạn thọ là một trong những loại hoa được chở về bán nhiều ở các chợ. Ảnh: H.H
Hoa cúc vạn thọ là một trong những loại hoa được bày  bán nhiều ở các chợ. Ảnh: H.H

Vấn đề đặt ra, làm gì, cách nào để hài hoà cung – cầu trong mua bán hoa vào mỗi dịp Tết ? Làm gì để không còn cảnh hàng trăm, hàng ngàn cây hoa ế thừa bị tống vào xe rác, do không bán được? Làm gì để Tết đến, những giọt nước mắt không còn lăn trên khóe mắt của những người nông dân trồng hoa một nắng hai sương, vào đêm cuối năm?

Hoa mai nở tung, mặc dù chưa đến Mồng Một Tết, có nguy cơ nhà vườn khó bán. Ảnh: H.H
Hoa mai nở tung, mặc dù chưa đến mồng một Tết. Ảnh: H.H

Xuân đang đến rất gần, trên mọi nẻo đường phố Sài Gòn ngập tràn nắng ấm. Nhưng đâu đó, phảng phất một nỗi buồn len lỏi giữa những chợ hoa tràn ngập sắc màu...

ĐÔNG ANH

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều