Chùm ảnh phơi bày sự thật trong các "thung lũng ma" ở Hòa Bình

Sự vô lối của con buôn và các kẽ hở khủng khiếp trong cách quản lý của cơ quan hữu trách đã gây ra thảm họa cho nhiều đồng bào nghèo đang “bán mạng” trong mỏ đá.
Loading...

Vì đói nghèo, những lương dân phải liều mình mưu sinh giữa cheo leo đỉnh trời mà không có cả cái quyền yêu cầu người ta tạo một môi trường làm việc an toàn cho mình.

Vậy, ai là thủ phạm gây ra những cái chết bất toàn thây liên tiếp ấy? Và một mạng người giá bao nhiêu tiền là “vừa”?

Cheo leo, chênh vênh, liều lĩnh, bán mạng để mưu sinh trong mỏ đá khai thác sai quy trình, lỗi là do ai?
Giật mìn, đá rụng, nhặt đá, đem bán - đó là quy trình khai thác vi phạm và đe dọa tính mạng nhiều người, nhưng không hiểu sao nó vẫn tồn tại trên diện rộng.
Mỗi thợ đá ngồi trên một tải mìn trong giờ giải lao.
Mỏ đá khai thác nguy hiểm, họ chỉ cốt sao đẽo được nhiều đá, kiếm nhiều tiền.
Một mỏ đá.
Deo Da Nhieu Tien 01
Một cảnh đổ thuốc nổ ra túi thành từng bao nhỏ để nhồi vào lỗ khoan, có thể khiến bất cứ ai xem cũng phải rợn người.
Mở các con đường trên đá rất tốn kém, nên các chủ mỏ luôn tìm cách phớt lờ, kết quả là nhiều mạng người phải trả giá.
Nguyễn Văn Dũng bỏ nghề khoan đá trên đỉnh trời, sau khi tận mắt chứng kiến cái chết của em trai mình là Nguyễn Văn Tùng.Tho Da Chet 01Một thợ đá ở Lương Sơn đã an vị trên bàn thờ, nhưng nỗi công phẫn của gia đình anh về lối các chủ mỏ cò kè mặc cả trả giá mạng sống của anh vẫn... còn ám ảnh mãi.
Ba Bui Thi Nga 01  
Bà Bùi Thị Nga nằm liệt và kiệt quệ sau cái chết của cậu con trai 29 tuổi Bùi Văn Khôi.
Vợ và con anh Nguyễn Văn Thiếu còn ngơ ngác và người thân thì tỏ ra phẫn uất trước lối cò kè mức giá đền bù của các cán bộ mỏ đá cho một mạng người.
Theo kết luận thanh tra Bộ Xây dựng, ít nhất là quá nửa số mỏ đá trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã khai thác kiểu hàm ếch cực kỳ nguy hiểm và vi phạm mọi quy định về an toàn lao động.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hòa Bình giới thiệu chúng tôi đến thăm mỏ đá Ngọc Thảo - nơi khai thác cắt tầng đúng quy trình, 10 năm chưa từng gây tai nạn đáng tiếc.
Nhiều xe cơ giới leo lên đỉnh núi để thi công, sau khi mỏ đá Ngọc Thảo mở đường, tạo mặt bằng để khai thác an toàn theo đúng quy định.
Các ngọn núi được cắt ra từng tầng cho xe cơ giới lên thi công rất an toàn.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động