CSGT có quyền chặn xe vi phạm trên đường cao tốc?

Thứ tư - 19/09/2018 12:20
Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên cao tốc, tuy nhiên theo luật sư, các Thông tư này có sự mâu thuẫn, không phù hợp với Quy định của Luật giao thông đường bộ 2008.
Loading...

Như Dân Việt đã thông tin, vào chiều 15.9, tại Km25+600 Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (qua địa phận thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo đó, vào khoảng 15h15 cùng ngày, tổ Công tác của Đội 2, Phòng 8, Cục Cảnh sát Giao thông đang làm nhiệm vụ, phát hiện ô tô nhãn hiệu Lexus KBS 8888, do anh Nguyễn Việt H điều khiển, có dấu hiệu vi phạm lỗi chạy quá tốc độ nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

 photo1537324083123 1537324083123203622166 1537330455 width660height410

Vụ tai nạn khiến tài xế điều khiển xe Lexus tử vong.

Khi anh H xuống xe xuất trình giấy tờ đã bị ô tô tải do Nguyễn Văn Thành (SN 1984, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển đâm vào đuôi xe của H.

Sau đó, chiếc xe tiếp tục tông vào anh H và CSGT Nguyễn Anh Tuấn (SN 1978, là cán bộ Đội 2, Phòng 8, Cục C08).

Sau khi gây tai nạn, lái xe rời khỏi hiện trường. Anh H và anh Nguyễn Anh Tuấn được đưa cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Đến đến 19h35 cùng ngày, do vết thương quá nặng, anh H đã tử vong.

Sau khi sự việc này xảy ra, nhiều độc giả đặt câu hỏi, liệu lực lượng CSGT có được lập chốt kiểm tra, chặn xe trên cao tốc hay không?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Bộ Công an đã có Thông tư 01/2016 quy định về quyền hạn của Cảnh sát giao thông: CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Việc tuần tra, kiểm soát công khai trên đường cao tốc của CSGT được thực hiện theo các phương thức:Tuần tra, kiểm soát cơ động; Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông; Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông.

Tuy nhiên, theo Điều 5 Thông tư 03/2016 của Bộ Công an, việc CSGT dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau: An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông; Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng phân tích về việc này, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, các quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BCA và Thông tư số 03/2016/TT-BCA là những quy định nhằm luật hóa các hành vi, biện pháp mà Cảnh sát giao thông được phép áp dụng nhằm giám sát, quản lý trật tự an toàn giao thông cũng như xử lý kịp thời các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện.

Tuy nhiên, về việc Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để xử phạt vi phạm hành chính trên đường cao tốc được quy định tại các Thông tư này có sự mâu thuẫn, không phù hợp với Quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 cũng như không đảm bảo được an toàn đường bộ, bởi 3 lý do sau:

Thứ nhất, các phương tiện trên đường cao tốc thường di chuyển với tốc độ cao, tối đa có thể lên đến 120km/h tùy thuộc vào từng tuyến đường. Do đó, trong trường hợp này, nếu Cảnh sát giao thông bất ngờ yêu cầu người điều khiển phương tiện phải dừng lại đột ngột có thể gây tai nạn cho chính người đang điều khiển phương tiện và những xe đang đi với tốc độ nhanh ở phía sau.

Thứ hai, việc dừng xe trên đường cao tốc như trên còn mâu thuẫn, đi ngược lại quy định về tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu cũng như quy định về khoảng cách giữa hai xe đươc ghi nhận tại khoản 1 điều 12 Luật giao thông đường bộ 2008, gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Thứ ba, theo Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 thì không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường, khi ra khỏi đường cao tốc phải chuyển dần sang làn đường bên phải hoặc làn đường giảm tốc (nếu có), khi vào đường cao tốc phải nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc phải cho xe chạy trên làn đường đó.

Loading...

Tác giả bài viết: Đ.V

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều