Đà Nẵng: Lùi di dời bãi rác thêm 4 năm, dân mời lãnh đạo về ở vài ngày... "cho biết"

Thứ ba - 09/10/2018 10:05
28 năm sống bên bãi rác thành phố, người dân Khánh Sơn nay vẫn phải tiếp tục đợi thêm 4 năm nữa. Nhiều người đánh tiếng “mời lãnh đạo thành phố xuống ở vài ngày cho biết chúng tôi đã sống như thế nào suốt 3 thế hệ” – bà Nguyễn Thị Hạnh – người dân tổ 70 phường Hoà Khánh Nam, Đà Nẵng có ý kiến.
Loading...

43500702 20757677093

Người dân Khánh Sơn mòn mỏi đợi di dời bãi rác sau 28 năm ăn - ngủ cùng rác. Ảnh: TT

"Đà Nẵng đáng sống chỉ trừ Khánh Sơn"

Chiều 9.10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Trước đó, người dân nơi đây đã nhiều lần chặn xe rác, yêu cầu chính quyền chấm dứt tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra.

28 năm sống ở nơi này, bà Nguyễn Thị Thành – tổ 162 phường Hoà Khánh Nam bức xúc: “Đà Nẵng nổi danh là nơi đáng sống, nhưng sau lưng thành phố chính là bãi rác Khánh Sơn, nơi chúng tôi đã sống bao thế hệ và chịu đựng mùi hôi thối cho đến khói bụi. Liệu điều đó có công bằng với chúng tôi không?”

Bà Thành cho biết, việc người dân nhiều lần chặn xe rác, yêu cầu chính quyền vào cuộc cũng là điều bất đắc dĩ bởi: “Cứ có chính quyền xuống,  công ty Môi trường đô thị mới xử lý mùi hôi. Nhưng được vài ngày sau đó mọi việc lại như cũ. Như vậy vậy phải xử lý như thế nào chứ không thể tranh chấp mãi như vậy được”. 

Trước thông tin thành phố có thể chưa đóng cửa và di dời bãi rác năm 2019 như đã từng hứa, bà Nguyễn Thị Hạnh, tổ 70 phường Hoà Khánh Nam đánh tiếng: “Chúng tôi tha thiết mời các lãnh đạo thành phố đến sống với dân đôi ba ngày để biết cuộc sống của chúng tôi bao nhiêu năm qua thế nào."

Tiếp tục lỡ hẹn, lùi thời gian di dời bãi rác Khánh Sơn 

Ghi nhận tất cả những ý kiến của người dân, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, các bộ ban ngành đang xem lại, thống nhất quy trình vận hành bãi rác được phê duyệt và có cơ sở giám sát của người dân.

Riêng về lộ trình di dời bãi rác, ông Tuấn cho biết: “Phải bàn kỹ hơn. Hồi tháng 5 vừa qua, HĐND và UBND đã có văn bản thống nhất khả năng kéo dài việc dời bãi rác Khánh Sơn đến năm 2022. Nguyên nhân là do việc lựa chọn vị trí mới, công nghệ vẫn chưa được như dự kiến”.

43431462 16374744123
 Ông Tuấn cho biết thành phố đã có văn bản lùi thời gian di dời bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: TT

Trong thời gian đó, ông Tuấn đề nghị: “Sở TNMT đã cam kết trước 20.10 có các thông số kết quả quan trắc để có hướng xử lý bể phốt, việc công ty đổ lẫn bùn thải vào rác hữu cơ là không thể chấp nhận, đó cũng là những cái phải chấn chỉnh.

Việc bà con lo ngại hoá chất xử lý độc thải là đúng, đề nghị Sở TNMT công khai nguồn gốc, lượng chế phẩm xử lý mùi hôi cho người dân biết. Sở Y tế chủ trì cùng các cơ quan chức năng khảo sát hoạt động bãi rác ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân như thế nào và có những đề xuất giải pháp cụ thể”.

Như vậy, sau nhiều năm chờ đợi, chính quyền Đà Nẵng tiếp tục để người dân Khánh Sơn đợi thêm 4 năm nữa mới di dời bãi rác đi.

Loading...

Tác giả bài viết: THUỲ TRANG

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều