Đã rõ ý đồ Trung Quốc!

Thứ sáu - 11/05/2018 23:36
Trung Quốc liên tục có những động thái đơn phương khiêu khích ở biển Đông thời gian gần đây, khiến Tạp chí The National Interest (Mỹ) không ngần ngại chỉ trích Bắc Kinh ngày càng lộ rõ kế hoạch "xâm chiến" vùng biển quan trọng đối với hoạt động giao thương toàn cầu này.
Loading...

Mới nhất, theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 28-4 cho thấy máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y-8 của Trung Quốc ngang nhiên đáp xuống Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm giữ trái phép). 

AMTI cho biết với bước đi này, Trung Quốc giờ đây đã đáp máy bay quân sự xuống cả 3 đường băng trên 3 đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Trường Sa - Đá Xu Bi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập.

Trước đó, tại cuộc họp báo vào tuần rồi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc dường như xác nhận đã triển khai tên lửa chống hạm (ASCM) và hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) đến Trường Sa, bất chấp cộng đồng quốc tế lâu nay vẫn chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh vì quân sự hóa biển Đông. 

Giới phân tích cho rằng bước đi khiêu khích mới này nhằm thách thức Mỹ và các đồng minh, như Úc, Nhật... Cả 2 loại tên lửa trên đều có thể được sử dụng để ngăn tàu thuyền đi lại trong lúc đe dọa tàu hải quân các nước khác khi tiến hành chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải.

16 bien dong 15260520215561615682631

Ảnh vệ tinh chụp hôm 28-4 cho thấy máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y-8 của Trung Quốc xuất hiện trái phép tại Đá Xu Bi. Ảnh: AMTI

Sâu xa hơn, theo The National Interest, động thái trên còn phục vụ mưu đồ biến biển Đông thành một vùng "chống tiếp cận/từ chối khu vực" (AA/AD) - tức ngăn các đối thủ quân sự, nhất là hải quân Mỹ, đi vào hoặc hạn chế đáng kể hoạt động của họ bên trong khu vực. Nếu thành công, Bắc Kinh có thể độc chiếm tài nguyên biển Đông hoặc gây khó khăn cho hải quân các nước khác trong việc đi lại giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Riêng với Mỹ, một số chuyên gia cho rằng nước này sẽ phải cân nhắc kỹ hơn trước khi cho tàu hải quân hoạt động ở biển Đông ngay cả khi Trung Quốc tránh những động thái gây tổn thất thật sự. Ông Alan Chong, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cảnh báo đụng độ nhỏ khi tàu hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch như thế và Trung Quốc có thể cho bắn một tên lửa mang tính biểu tượng. 

Đáng lo hơn, trong bối cảnh Mỹ đang xem Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược", 2 nước có thể đối mặt trực diện về chính trị và quân sự tại biển Đông và những điểm nóng khác ở khu vực, mở ra một giai đoạn mới nguy hiểm hơn trong quan hệ song phương.

Những viễn cảnh như thế chắc chắn nằm trong suy tính của hải quân các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ khi họ tham gia cuộc tập trận chung MALABAR ngoài khơi đảo Guam ở Thái Bình Dương từ ngày 7 đến 15-6. Ba tàu hải quân Ấn Độ đã rời Singapore hôm 10-5 để lên đường tham gia cuộc tập trận này. Một tàu trong số này sau đó tham gia tiếp cuộc tập trận đa phương Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ tổ chức tại vùng biển quanh Hawaii.

Còn tại Philippines, đã xuất hiện những lời kêu gọi chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte xem xét lại chính sách đối ngoại. Ông Dindo Manhit, Chủ tịch Viện Stratbase Albert del Rosario Institute (ADRi), cho rằng hành động triển khai tên lửa của Bắc Kinh là "hồi chuông cảnh tỉnh". Theo ông, đã đến lúc Manila tìm kiếm những phương thức khác để đối phó tình hình biển Đông ngày một khó lường. Một gợi ý có thể đến từ hoạt động tuần tra hàng hải chung giữa Philippines và Nhật Bản ở gần biển Đông vào đầu tuần này.

Loading...

Nguồn tin: nld.com.vn

 

Đọc nhiều