Facebook là "nàng dâu trưởng" ở Việt Nam

Chủ nhật - 16/09/2018 11:01
Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner chia sẻ nhận định này với Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi làm việc ngày 14.9.
Loading...

Chia sẻ câu chuyện cá nhân, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi làm việc ở Viettel, ông luôn tâm niệm tiến ra thị trường nước ngoài phải giống tâm thế người con dâu về nhà chồng, cần phải tiếp nhận, thích nghi với văn hóa, nếp sống hàng ngày của gia đình nhà chồng. Doanh nghiệp (DN) cũng vậy, khi tham gia vào thị trường nước ngoài cần phải đầu tư trước để giúp đỡ nước sở tại phát triển, sau đấy mới thực hiện việc kinh doanh.

 Facebook la facebook la nang dau truong o viet nam 1537069211 width600height338

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner.

Hiện Bộ TT&TT nhận được rất nhiều phàn nàn của các DN trong nước về vấn đề "bảo hộ ngược". Khi các DN nước ngoài cùng lĩnh vực kinh doanh không tuân thủ quy định pháp luật sẽ tạo ra một môi trường không bình đẳng giữa các DN trong và ngoài nước hoạt động tại thị trường Việt Nam (VN).

Theo Quyền Bộ trưởng, một khi muốn hoạt động kinh doanh lâu dài, chắc chắn Facebook sẽ không muốn sự thiếu công bằng này xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới. Dù là môi trường ảo hay hoạt động ở bất cứ đâu, mạng xã hội cũng liên quan đến văn hoá của từng đất nước. Do đó, bộ quy tắc ứng xử của Facebook trên toàn cầu cũng phải tính đến các yếu tố về mặt văn hoá của nước sở tại.

Sự xuất hiện của fake news (tin tức giả mạo) và việc lợi dụng mạng xã hội của các tổ chức khủng bố đã ảnh hưởng nhiều đến xã hội. Giống với Google hay YouTube, hiện Facebook và VN đã hình thành một cơ chế phối hợp riêng. Tuy nhiên thực tế thời gian qua cho thấy, kết quả của hình thức hợp tác này vẫn còn hạn chế. Do vậy, Quyền Bộ trưởng đề nghị hình thành một nhóm làm việc chung để giải quyết những vấn đề còn tồn tại giữa Facebook và VN. 

Trước đề nghị này, Phó chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner ghi nhận sự quan tâm của Chính phủ VN. Với tư cách một người có thẩm quyền quyết định, ông cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ VN để giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn tại thông qua việc hình thành nhóm làm việc chung với VN.

Chia sẻ suy nghĩ cá nhân, ông cho biết rất thích hình ảnh nàng dâu về nhà chồng mà Quyền Bộ trưởng TT&TT lấy ví dụ. Facebook hiện đang làm dâu ở nhiều quốc gia. "Ở một số nước chúng tôi chỉ là một trong các nàng dâu, nhưng ở đây, chúng tôi là nàng dâu trưởng", Phó Chủ tịch Simon Milner cho biết.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra điểm khác biệt của một nàng dâu trưởng VN. Khi về làm dâu, cô gái đó sẽ phải tôn trọng các yếu tố văn hoá, truyền thống của gia đình nhà chồng. Điều này lại càng khắt khe hơn với một nàng dâu trưởng khi sẽ phải làm gương cho những nàng dâu đến sau.

Theo ông Simon Milner, Facebook tạo ra các nhóm làm việc về chính sách nhằm mục đích kết nối với các chính phủ trên toàn cầu. Điều này là để Facebook hiểu rõ hơn mình đã làm đúng ở điểm nào và sai ở đâu. Ông cho biết, ông đã hiểu một cách sâu sắc và nghiêm túc về thông điệp mà Quyền Bộ trưởng chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, VN đang sở hữu nguồn nhân lực rất tốt về lĩnh vực công nghệ. Nếu Facebook tái đầu tư một phần lợi nhuận từ VN vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển sẽ vừa tốt cho Facebook tại thị trường này, vừa hỗ trợ được Chính phủ VN trong việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Trong cuộc gặp ngày 13.9 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Facebook, Thủ tướng đã đưa ra một số yêu cầu đối với Facebook về chặn lọc các thông tin xấu độc. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Facebook thực hiện các yêu cầu này sớm để thể hiện thiện chí với Chính phủ VN bằng những động thái ban đầu cụ thể.

Quyền Bộ trưởng khẳng định: "Nếu Facebook đến làm ăn kinh doanh và tuân thủ pháp luật, VN luôn chào đón và sẵn sàng hỗ trợ. VN và Facebook nên trở thành những người bạn của nhau vì sự thịnh vượng của cả hai bên".

Loading...

Tác giả bài viết: Đình Dương

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều