Người dân Thủ Thiêm không đòi 4,3ha mà đòi 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch

Thứ năm - 18/10/2018 01:42
Người dân Thủ Thiêm cho biết, họ không đòi 4,3ha mà đi đòi 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bà con ở 5 khu phố này nhiều năm khổ sở, gia đình tan nát,...
Loading...

Chưa xác định được ranh khu đất 4,3ha

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc với người dân trong phần diện tích 4,3ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) - khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh giới dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thu Thiem 02 Báo chí dự họp tại phòng riêng

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố có kế hoạch thực hiện theo nội dung của Thanh tra Chính phủ, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân.

Có 11 vấn đề, trong đó, 10 vấn đề về chính sách bồi thường trong ranh và 1 vấn đề bồi thường ngoài ranh. TPHCM sẽ triển khai thực hiện hoàn thành trước 31.11.2018.

Theo ông Phong, việc quan trọng nhất là tạo ra sự đồng thuận của người dân trong xử lý khiếu nại.

Thu Thiem 5 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng - 1 trong 2 tổ trưởng giải quyết 11 vấn đề ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết khu đất 4,3ha chưa xác định được hộ nào nằm trong ranh 4,3ha. Theo ông Hưng, về pháp lý ranh quy hoạch, khi cắm ranh chính thức thì mới xác định được.

Theo ông Hưng, các hộ dân tại buổi họp hôm nay là dự kiến, chứ chưa xác định ranh quy hoạch trong 4,3ha.

Ông Nguyễn Phước Hưng thông tin sau khi xác định pháp lý, tổ công tác đề nghị hướng giải quyết là hoán đổi đất, nhưng xác định chỉ hoán đổi đối với diện tích mà người dân đang ở.

Hiện TPHCM đã tìm được 3 vị trí ở gần chợ Bình Khánh với diện tích 18.000m2. Còn phần diện tích để xác định phần chênh lệch thì cần phải thẩm định giá, thuê tư vấn thực hiện sẽ mời bà con trao đổi để thẩm định giá giữa 2 bên...

Ông Nguyễn Văn Thạch - người dân trong phần diện tích 4,3ha - đặt vấn đề, căn cứ từ quyết định nào, bản đồ nào để xác định ngoài ranh khu đất 4,3ha.

Dan Thu Thiem 4 Ông Nguyễn Văn Thạch - người dân ngoài dân quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Tôi thắc mắc vì sao không có công bố trong ranh, ngoài ranh mà chỉ mời những người ở khu phố 1 hoặc trong ranh 4, 3 đến lắng nghe", ông Thạch nói.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo UBNBD quận 2 phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM xác định ranh khu đất 4,3ha và  phải tham khảo ý kiến công Thạch.

“Hết sức quan tâm quyền lợi người dân. Có người gắn bó vùng đất này lâu, người ta hiểu. Đối với dân là không tính toán, hết lòng vì quyền lợi người dân” – ông Phong nói và cho biết đối với những hộ dân nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm sẽ có cuộc gặp đầu tháng 11 để xin ý kiến và hướng giải quyết.

Chúng tôi không đòi 4,3ha mà đi đòi 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch

Ông Lê Văn Lung, một người nhiều năm theo đuổi kiện tụng ở Thủ Thiêm, khi đã nói không xác định được ranh theo bản đồ, vậy dùng cơ sở nào để đối chiếu, kết luận, biết ranh nằm ở đâu để giải quyết cho người dân, hoặc gạt những người không liên quan ra?

"Không tìm được bản đồ quy hoạch 1/5.000, cơ sở nào đối chiếu quy hoạch 1/2.000 để xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quay hoạch" - ông Lung nói.

Thu Thiem 2 Ông Lê Văn Lung.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng - người 10 năm đi đòi nhà ở Thủ Thiêm, dân không đòi 4,3ha mà đi đòi 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Bà con ở 5 khu phố này nhiều năm khổ sở, người chết, người đi ăn mày, gia đình tan nát,...

Thu Thiem 3 Bà Nguyễn Thị Kim Phượng.

Theo bà Phượng, năm 2009, TPHCM xác định 4,3ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Nhưng kiến nghị xử lý chưa xác định 4,3ha nằm ở đâu, giờ không có bản đồ sao xác định.

"Năm 2009 đo vẽ thu hồi đất, đập tan nát nhà cửa, gia đình tôi phải dựng chòi ở. Chồng tôi chết phải mượn nhà chị làm tang. Tôi vẫn ở lại tiếp tục đì đòi quyền lợi" - bà Phượng bức xúc.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi xin ý kiến Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thì đã được Chủ tịch HĐND TPHCM đồng ý sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

Loading...

Tác giả bài viết: MINH QUÂN - NGÔ NGUYÊN

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều