Rác hôi do biến đổi khí hậu hay do giọng nhà quan?

Thứ hai - 16/07/2018 10:35
Đã nhiều ngày trôi qua sau phát biểu: "Bãi rác hôi do biến đổi khí hậu" của ông Nguyễn Toàn Thắng-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, nhưng người dân khu vực Nam Sài Gòn- nơi nhiều năm qua bị mùi hôi bãi rác Đa Phước hành hạ, vẫn không khỏi bức xúc.
Loading...
mtai khi 15316843940181591938079

Phát biểu trên của ông Thắng được đưa ra tại một buổi họp đầu tháng 7 của UBND TPHCM về tình hình kinh tế xã hội. Nguyên văn ông Thắng nói: "Do biến đổi khí hậu, sự tác động của các mùa dẫn tới mùi hôi ở các khu xử lý rác, đặc biệt ở ở bãi rác Đa Phước".

Khỏi phải nói phát biểu trên đã dẫn đến bức xúc đến đâu của cư dân khu vực Nam Sài Gòn- nơi bị tác động nặng nhất của tình trạng ô nhiễm không khí từ các khu xử lý rác mà người dân bất cứ đâu, nghe đến phát biểu này, chắc chắn không khỏi tức cười.

Người ta vẫn biết rằng, để né tránh nguyên nhân chính về một vấn đề "nhạy cảm" nào đó, đôi khi, cán bộ, quan chức ngành nọ, cấp kia vẫn hay nêu những chuyện chẳng đâu vào đâu để ngụy biện. Nhưng lấy lý do "biến đổi khí hậu" để giải thích nguyên nhân mùi rác hôi thì... hết biết.

Theo như phản ánh của người dân, của báo chí, trong nhiều năm qua, mùi hôi thối của các bãi rác lớn khu vực Nam Sài Gòn, đặc biệt là khu bãi rác Đa Phước, đã ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của người dân khu vực Nam Sài Gò, chứ đâu chờ đến năm 2018 mới có "biến đổi khí hậu" mà làm cho rác hôi lên được?

Đã nhiều năm nay TPHCM xác định sẽ phát triển thành "Thành phố thông minh". "Thông minh" thì làm sao những vấn đề thiết yếu như nước uống, khí thở... cho người dân phải trong, lành. Đây đã nhiều năm trôi qua, có mỗi khu vực bãi rác Đa Phước mà Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã chẳng cải thiện được gì nhiều, lại đưa ra lý luận "cao siêu": Biến đổi khí hậu để lý giải cho yếu kém đó thì thật khó có thể chấp nhận.

Đáng nói từ năm 2016, người dân Phú Mỹ Hưng đã có nhiều đơn, từ phản ánh lên tận lãnh đạo Chính phủ về tình trạng môi trường khu vực bị ô nhiễm trầm trọng do mùi hôi từ gần 10 ngàn tấn rác sinh hoạt được tập kết tại các khu vực xử lý rác Nam Sài Gòn và nhất là bãi rác Đa Phước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo TPHCM "làm rõ nguyên nhân và có phương án giải quyết".

Giờ ông Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng lại bảo đó là do "biến đổi khí hậu" thì e rằng, chờ ông chỉ đạo, tìm ra được giải pháp khắc phục tác động của biến đổi khí hậu thì có lẽ, người dân sống ở khu vực Nam Sài Gòn chắc phải chuyển hết nhà đi nơi khác mất vì khả năng tìm ra được chắc sẽ quá lâu và chẳng ai chờ đợi được và chịu nổi mùi hôi nhiều hơn nữa.

Loading...

Tác giả bài viết: Mạnh Quân

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều