Sập hệ thống VNG, không thể truy cập Zalo: Lỗi tại... máy phát?

Thứ hai - 24/09/2018 01:24
Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết đã gửi thông báo cho Công viên phần mềm Quang Trung từ ngày 18.9. Sự cố xảy ra khiến hàng loạt các báo điện tử cũng như một số ứng dụng Zalo, Games không truy cập được là do công ty của VNG chạy máy phát điện.
Loading...

Liên quan đến sự cố mất điện hệ thống Công ty Vinagame VNG dẫn đến các ứng dụng và hàng loạt website các trang báo online không thể truy cập được.

Sáng 24.9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Hưng - Trưởng ban Quan hệ Cộng đồng Tổng công ty Điện lực TP.HCM khẳng định: "Lỗi do máy phát của Công ty VNG vì phía điện lực đã thông báo cắt điện cho Công viên phần mềm Quang Trung từ ngày18.9".

Theo ông Hưng, ngay sau khi sự cố xảy ra (23.9) ảnh hưởng đến hàng loạt báo điện tử cũng như một số trang điện tử, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có thông cáo báo chí.

 Su co VNG mat dien khien Zalo khong the truy cap Loi dung may phat cong vien phan mem quang trung 1537760312 width650height464

Sự cố mất điện của Công viên phần mềm Quang Trung trong ngày 23.9 đã khiến hàng loạt báo điện tử và một số trang mạng, ứng dụng không thể truy cập được.

Cụ thể, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, ngày 18.9, Công ty Điện lực An Phú Đông (thuộc EVN HCMC) đã có văn bản gửi cho Công viên phần mềm Quang Trung thông báo kế hoạch tạm ngưng cung cấp điện vào ngày Chủ nhật (23.9), thời gian từ 9h00 đến 14h00.

Công ty Điện lực An Phú Đông cũng đã đề nghị Công viên phần mền Quang Trung, phối hợp thông báo cho các doanh nghiệp ở trong Công viên biết kế hoạch của ngành điện và chuẩn bị nguồn điện dự phòng để thay thế.

Công viên phần mềm Quang Trung cũng xác nhận đã thông báo cho các doanh nghiệp. Theo lịch, sáng 23.9, đơn vị đã tiến hành cắt điện để thực hiện công tác như đã thông báo trước. 

 Su co VNG mat dien khien Zalo khong the truy cap Loi dung may phat he thong vng zalo bao moi sap hang loat vi su co k 1537759943 width600height370

Đến thời điểm hơn 10h ngày 24.9, mạng xã hội Zalo vẫn chưa thể truy cập.

Các doanh nghiệp trong Công viên đã sử dụng nguồn dự phòng để cấp điện, trong đó có đơn vị VNG (đơn vị cung cấp dịch vụ cho các trang tin điện tử, báo điện tử).

Tuy nhiên, theo EVN HCMC, trong quá trình vận hành máy phát dự phòng, phía VNG đã để xảy ra sự cố, gây mất điện làm ảnh hướng đến việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật vận hành các trang tin điện tử, các trang báo điện tử.

Liên quan đến sự cố mất điện, ông Lâm Nguyễn Hải Long – CEO của Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cho biết, việc mất điện tại công viên là theo lịch bảo trì thường kì và đã có thông báo trước đến các đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng tại đây.

Theo ông Long, Trung tâm dữ liệu VinaData có hệ thống điện dự phòng riêng nhưng không hiểu gặp vấn đề gì, nên không cung cấp được nguồn điện dự phòng khi Công viên phần mềm Quang Trung cúp điện để bảo trì.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 11 giờ trưa 23.9, một số bạn đọc đã phản ánh trình trạng không thể truy nhập vào trang web, dịch vụ hay ứng dụng nào của VNG Corp.

Cụ thể, nhiều người phản ánh, kể từ thời điểm nói trên, họ không thể truy cập vào một số trang trực tuyến của VNG như Zalo, Zalo Pay, Zing MP3, các loại game như 360game, gamemobile, wegame... cũng bị vô hiệu hóa, không truy cập được.

Cùng thời điểm, trang baomoi.com và hàng loạt tờ được Báo Mới cung cấp cms và hỗ trợ kĩ thuật (gần 20 tờ), trong đó có nhiều tờ báo lớn như: VOV, Thanh Niên, Tiền Phong, Pháp luật TP.HCM, An Ninh Thủ Đô, Zing.vn... thậm chí, kể cả trang chủ của VNG cũng không thể truy cập được.

Ngay lập tức, Công ty VNG đã phát đi thông cáo báo chí về việc khó truy cập sản phẩm, dịch vụ sáng 23.9. Theo VNG, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do hệ thống VNG đã gặp sự cố về điện trong thời điểm ngắt điện tại Công viên phần mềm Quang Trung (TP.Hồ Chí Minh).

Đến thời điểm 16h ngày 23.9 một số báo mạng điện tử như VOV, Zing New, Tiền Phong, An ninh Thủ đô, Thanh niên, Sài Gòn Giải phóng,... đã truy cập được bình thường... Tuy nhiên, một số trang mạng xã hội như 360game, Zing Mp3, Zalo vẫn chưa thể sử dụng.

Loading...

Tác giả bài viết: T.A

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều