Sáu người mất tích, hàng loạt sự cố đê đập do mưa lũ

Đập dẫn dòng ở Hà Tĩnh, đê sông Hoàng ở Thanh Hóa bị vỡ, nước tràn vào nhà dân. Đập Gà ở Nghệ An cũng suýt vỡ.
Loading...
Áp thấp nhiệt đới sáng nay đã sang Lào, nhưng hoàn lưu trước và trong áp thấp đã gây mưa rất to cho Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ba tỉnh này xảy ra nhiều sự cố đê điều và đập ngăn nước. 

Nghệ An 6 người bị lũ cuốn, đập Gà suýt vỡ 

Theo thống kê từ các huyện thị, đến chiều nay toàn tỉnh có sáu người bị lũ cuốn mất tích, một người bị điện giật chết. Thành phố Vinh sau nửa ngày bị ngập sâu khoảng nửa mét, đến chiều đã tạnh ráo. Tuy nhiên, nhiều khu vực khác đang phải đối phó với hậu quả của áp thấp. 
 
Người dân và lực lượng chức năng khắc phục tại đập Gà. 

Tại xã Nghi Văn (Nghi Lộc), đập Gà trữ hơn 500.000 m3 nước tưới tiêu đã bị tràn khoảng 200 m, một số đoạn bị xói lở sâu tới 2m, có nguy cơ vỡ. Huyện đã dùng 3 máy xúc tạo một tràn mới thoát lũ, huy động 100 nhân lực dùng bao đất, đá gia cố các điểm sạt lở.

"Gần trưa 10/10, thân đập được gia cố, song chúng tôi vẫn phải cử người túc trực đề phòng tiếp tục mưa lớn", ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch huyện nói.

Tại khu vực núi Rậm ở xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), mưa to làm xói lở đất đá, đe dọa 17 hộ dân phía dưới chân núi. "Đêm qua gia đình bảy người không ngủ vì lo sợ đất đá từ đỉnh núi sạt xuống vùi lấp nhà", anh Lê Văn Tính kể.
 
Hiện trường sạt lở tại rú Rậm chiều 10/10.

Chủ tịch xã Hưng Yên Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu, ước tính 100 m3 đất đá cùng cây cối bị sạt xuống. Xã đã cử lực lượng túc trực ở các điểm cần thiết để cảnh báo cho người dân.

Tình trạng sạt lở tại rú Rậm xảy ra từ tháng 9/2016, khi dãy núi cao 100 m, dài hơn 700 m bị nứt. Hàng trăm khối đất đá đã đổ xuống nhiều nhà dân ở chân núi. Phương án xây bờ kè bằng bê tông và rọ đá dưới chân núi nơi xảy ra sạt lở đã được UBND huyện phê duyệt, nhưng đến nay chưa được triển khai.

Sau gần 6 giờ bị chia cắt, 11h trưa 10/10 tuyến đường sắt Bắc - Nam qua thị xã Hoàng Mai đã thông tuyến. Theo đại diện ngành đường sắt, có 10 chuyến tàu khách và nhiều tàu hàng bị trễ.

Đê Thanh Hóa vỡ, 100 nhà dân bị ngập

Khoảng 5h hôm nay, tuyến đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, bị rạn vỡ. Vết nứt lan rộng và khoảng 5 m đê bị cuốn trôi. Nước từ sông Hoàng ào làng, làm hơn 100 nhà dân bị ngập.
 
Xã Tế Nông mênh mông nước lụt.

Ông Phạm Trọng Hưởng, Chủ tịch xã Tế Nông, cho biết UBND xã đã huy động hơn 300 công an, dân quân và người dân khẩn trương vá đê. Cọc tre được nhồi xuống lòng đất, sau đó chất bao tải đựng đất cát lên trên. Đến 11h trưa, đoạn đê xảy ra sự cố cơ bản được khắc phục.

Mưa lớn trùng thời điểm hồ Yên Mỹ xả lũ, khiến ba thôn Bồng Sơn, Cát Lễ, Kén và một phần thôn Vân Thạch (xã Tượng Sơn, Nông Cống) bị cô lập hoàn toàn. Hơn 460 hộ dân với khoảng 2.000 khẩu đang ngập trong lũ sáng nay.

Chủ tịch xã Vũ Quang Thơm cho biết đã huy động lực lượng giúp bà con bảo vệ người và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm đang được chuẩn bị phòng mưa lớn tiếp tục đổ xuống.

Tại khu vực miền núi, mưa lớn cũng khiến các xã Giao An, Giao Thiện, Tam Văn, Lâm Phú của huyện Lang Chánh bị chia cắt.

Loading...

Nguồn tin: VnExpress