Thiếu tá tình báo 6 lần bị CIA cưa chân qua đời

Thứ ba - 14/08/2018 10:43
Thiếu tá tình báo, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương, người 6 lần bị CIA cưa chân, qua đời ở tuổi 81 tại nhà riêng ở TP.HCM.
Loading...
img 9875 cjoe
Lễ tang thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương - ẢNH: LÊ NAM

Chiều 14.8, chúng tôi có mặt trong căn nhà số 337/6 đường Bình Lợi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, nơi đang diễn ra đám tang của thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương.
Không gian trầm lắng, những vòng hoa của người đến viếng nhòe đi trong cơn mưa hối hả của buổi chiều Sài Gòn. Căn nhà lớn có bóng cây sa kê xanh mướt đầu cổng, từ nay đã vắng bóng người ông, người cha của gia đình, ông Nguyễn Văn Thương.

Người thân thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương cho biết ông trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 50 ngày 13.8.2018, hưởng thọ 81 tuổi. Lễ động quan sẽ bắt đầu lúc 6 giờ ngày 17.8.2018, thi hài được an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Thiếu tá tình báo, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương sinh năm 1938 tại Tây Ninh, trong một gia đình có mẹ và cha cũng hoạt động cách mạng. Mẹ ông bị địch bắt và hy sinh ở Côn Đảo khi ông mới 8 tuổi. Năm ông 20 tuổi, cha cũng hy sinh trên chiến trường.

img 9866 ctjy
Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương đã vĩnh viễn ra đi  - ẢNH: LÊ NAM

Ông tham gia cách mạng từ tháng 5.1959. Trong 10 năm hoạt động chiến đấu, từ năm 1959 đến 1969, ông được giao nhiệm vụ giao liên tình báo ở khu vực Bắc Sài Gòn (Sài Gòn - Bến Cát - Bình Dương).

Ngày 10.2.1969, khi mang tài liệu từ Sài Gòn ra vùng căn cứ, ông bị địch bắt. Sau nhiều lần tra khảo, mua chuộc ông không thành công, quân đội Mỹ đưa ông ra đập nát 2 bàn chân. Sau đó, trong 3 tháng, ông bị cưa 6 đoạn chân trong 6 lần cho đến khi ông vĩnh viễn mất đi đôi chân. Tuy nhiên, ông vẫn không khai nửa lời. Phía quân đội Mỹ phải thốt lên: “Chúng tao thua rồi, mày là sinh vật thép”.
Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương từng kể lại: “Tôi cắn răng khi chúng đưa cưa vào, sau đó ngất xỉu. Những lúc đối mặt với kẻ thù, đau đớn đến cỡ nào tôi cũng chịu đựng được vì trong tôi có sức mạnh của Đảng và hình ảnh của cha mẹ, vợ con, đồng đội”.

Sau đó, thiếu tá Nguyễn Văn Thương bị giam giữ tại trại giam Hố Nai. Trong tù, ông vẫn tiếp tục hoạt động cách mạng, ông bị nhốt vào thùng sắt tra tấn, bị đày ra Côn Đảo… Sau tất cả, ông vẫn sống.

Thiếu tá tình báo 6 lần bị CIA cưa chân qua đời - ảnh 2
Vĩnh biệt thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương - ẢNH: LÊ NAM img 9871 ygyk

Năm 1973, sau hiệp định Paris, thiếu tá Nguyễn Văn Thương được trở về đoàn tụ với gia đình.

Ông được nhà nước phong tặng 2 Huân chương chiến công giải phóng hạng Nhất, một Huân chương chiến công giải phóng hạng Ba, 14 lần đạt danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ. Ngày 6.11.1978, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Những năm tháng cuối đời, thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương sống với vợ, hai người con và những người cháu. Ông minh mẫn, di chuyển lanh lẹ trên xe lăn, nói chuyện dí dỏm, tham gia nhiều chương trình kể lại cho lớp trẻ về hành trình mình đã trải qua. Ông cũng truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết, yêu Tổ quốc, muốn cống hiến cho nhiều thế hệ.

Loading...

Tác giả bài viết: Thúy Hằng - Lê Nam

Nguồn tin: ThanhNiên

 

Đọc nhiều