Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Loading...

Sáng 17-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius - Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng nhìn nhận Đại sứ Ted Osius đã có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là góp phần tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay.

Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7-2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5-2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump .

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục là trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước khi thương mại song phương tăng từ 36 tỉ USD năm 2014 lúc Đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỉ USD đến nay. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam hơn 10 tỉ USD. Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump , Thủ tướng đánh giá tích cực việc Đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Mỹ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York, Washington trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Đại sứ cho rằng đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ đánh giá cao việc thời gian qua các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc tổ chức APEC, một dịp để Việt Nam thể hiện với thế giới về sự phát triển năng động của mình. "Tới thăm Đà Nẵng, tôi thấy công tác chuẩn bị cho APEC tiến hành rất tốt"- Đại sứ chia sẻ. "Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam"- ông nhấn mạnh.

Bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Đại sứ cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ ở lại Việt Nam và làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 15-10 ra thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump và Phu nhân Melania Trump có chuyến công du tới Việt Nam và một số nước châu Á vào đầu tháng 11 năm nay. Theo đó, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Hawaii từ ngày 3 đến 14-11-2017. Sau khi tới Đà Nẵng ngày 10-11 dự Tuần lễ cấp cao APEC, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Hà Nội ngày 11-11, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chuyến công du thể hiện cam kết liên tục của Mỹ đối với các liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ trong khu vực. Thông cáo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận với các đối tác về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, trong đó có tự do thương mại một cách bình đẳng, đối với sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ.

B.T.Ngọc - B.Trân
 

Loading...

Nguồn tin: Người Lao Động