Vụ cây sưa 100 tỷ ở Hà Nội: Huyện nói xã hiểu chưa đúng tinh thần văn bản của thành phố

Thứ ba - 09/10/2018 18:31
Chủ tịch UBND xã Hoà Chính nói, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho các cụ bán cây sưa 100 tỷ, trong khi Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Chương Mỹ cho rằng lãnh đạo xã Hoà Chính hiểu chưa đúng tinh thần văn bản của thành phố.
Loading...

IMG 7244

Cây sưa 100 tỷ ở chùa thôn Phụ Chính đang chết dần, thân cây chi chít vết mục. Ảnh: Thành Trung

Xã nói thành phố đồng ý cho dân bán

Ngày 6.10, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Xuân Ngợi - Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính cho biết, người dân trong thôn lo ngại cây sưa quý sắp thành củi mục vì cây đang chết dần, nên đã nhiều lần làm đơn đề nghị cho bán cây nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng ý từ chính quyền.

Cây sưa 100 tỷ đang chết dần.

Cũng trong ngày 6.10, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, thành phố đã có văn bản về việc xử lý cây sưa ở chùa thôn Phụ Chính.

“Ngày hôm qua (5.10), UBND TP. Hà Nội đã có văn bản nhất trí cho các cụ bán rồi. Tới đây chắc là Chi cục Kiểm lâm với Sở NNPTNT thành phố cùng UBND huyện Chương Mỹ người ta sẽ làm thủ tục cụ thể” - ông Chính nói.

Tuy nhiên, tới ngày 8.10, ông Nguyễn Xuân Ngợi cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin chính thức việc Hà Nội có văn bản đồng ý cho cộng đồng dân cư trong thôn bán cây sưa này.

Huyện Chương Mỹ nói gì?

Trao đổi với Lao Động sáng 9.10, ông Trần Ngọc Thông - Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Chương Mỹ cho biết, đúng là UBND thành phố đã có văn bản về việc xử lý cây sưa ở thôn Phụ Chính nhưng không phải là văn bản đồng ý cho bán cây sưa như lời Chủ tịch UBND xã Hoà Chính nói.

A42
Ông Trần Ngọc Thông, Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Chương Mỹ. Ảnh: ĐT

Ông Thông cho rằng, Chủ tịch UBND xã Hoà Chính hiểu chưa đúng tinh thần văn bản của TP. Hà Nội.

Cụ thể, ngày 4.10.2018, Văn phòng UBND TP đã có văn bản số 7799/VP-NC về việc xử lý tồn tại liên quan tới việc mua, bán gỗ sưa tại thôn Phụ Chính, xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ.

Văn bản do Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Phạm Chí Công ký, gửi Sở NNPTNT, Chi cục Kiểm lâm thành phố, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ.

Văn bản nêu rõ, giao Sở NNPTNT Chi cục Kiểm lâm thành phố phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ, các đơn vị liên quan, hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự thủ tục cụ thể để khai thác, sử dụng đối với số gỗ sưa, cây sưa còn lại theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP trước ngày 20.10.2018.

UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Hoà Chính thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Phụ Chính chấp hành đúng các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của thành phố.

Liên quan tới văn bản của Văn phòng UBND TP. Hà Nội, PV đã liên lạc với ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT TP. Hà Nội.

Ông Mỹ cho biết, việc xử lý cây sưa ở thôn Phụ Chính sở đã giao cho Chi cục Kiểm lâm.

Cây sưa trong chùa thôn Phụ Chính, xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ thuộc giống sưa đỏ.

Cây sưa hiện đang có dấu hiệu chết, thân cây chi chít vết mục. Cây còn cao khoảng 4m, đường kính gốc cây khoảng 1m.

Thời điểm gỗ sưa đang sốt, cây sưa này từng được định giá lên tới 100 tỷ đồng.

Loading...

Tác giả bài viết: THÀNH TRUNG

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều