Vụ chạy thận nhiều người chết: BS Hoàng Công Lương tiếp tục kêu oan

Thứ bảy - 08/12/2018 10:41
Bác sĩ Hoàng Công Lương tái khẳng định mình bị oan và không đồng tình với quy kết của Viện Kiểm sát.
Loading...

Như Dân Việt đã đưa tin: VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt bản cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong số này, bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt 3-10 năm tù.

 1 1544238406 width665height374

Hoàng Công Lương. Nguồn: Internet

Theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh nội và hồi sức cấp cứu.

Bên cạnh đó, Lương là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28.5.2017 sẽ sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29.5.2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong ba bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận; đồng thời chính y lệnh lọc máu chạy thận của Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

“Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29.5.2017” - cáo trạng nêu rõ.

Cơ quan công tố tỉnh Hòa Bình cũng cáo buộc với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân, trên cơ sở đó các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh của bị can để tiến hành việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến tám người chết.

Từ những cơ sở trên, VKSND tỉnh Hòa Bình xác định có đủ căn cứ truy tố bị can Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Công Lương cho biết mình không đồng ý với quy kết của VKSND tỉnh Hòa Bình và tái khẳng định trong vụ án, bản thân ông không có tội. Do vậy, ông không quan tâm tới việc tại phiên tòa tháng 5.2018, đại diện VKSND TP.Hòa Bình giữ quyền công tố đã đề nghị ông nhận án treo về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nay VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố ông về khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Ông Hoàng Công Lương cho biết thêm, ông đã bị dừng làm việc trong tư cách bác sĩ và hiện tại đang là viên chức Phòng Công nghệ thông tin tại Bệnh viện Hòa Bình. Vợ ông cũng lập bản danh sách đề nghị mọi người ủng hộ chồng mình với mục tiêu thu thập ít nhất 20.000 chữ ký và đến nay, bản danh sách này đã thu thập được hơn 21.000 chữ ký.

18 gia đình nạn nhân xin trả tự do cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Theo Pháp luật Việt Nam: Đại diện 18 gia đình nạn nhân (bao gồm cả những gia đình có người thân bị ảnh hưởng sức khỏe) trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cùng ký đơn gửi các cơ quan chức năng xin “xem xét trả tự do” cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Các gia đình cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của 9 nạn nhân là do tồn dư hóa chất độc hại cao gấp hơn 200 lần cho phép trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO. Lỗi này thuộc về những người ký kết hợp đồng sửa chữa, người thực hiện sửa chữa… chứ không liên quan gì đến chuyên môn của y, bác sĩ tại đơn nguyên thận nhân tạo, càng không liên quan đến công việc khám chữa bệnh của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Các gia đình cũng khẳng định bác sĩ Lương nói riêng và đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình nói chung đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đối xử với bệnh nhân như người trong gia đình. Được biết, đây là lần thứ 5 các gia đình nạn nhân gửi đơn kêu gọi ủng hộ cho bác sĩ Lương.

Vì sao tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hoàng Công Lương? Nguồn: Zing

Loading...

Tác giả bài viết: DV (tổng hợp)

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều