Yêu cầu kiểm duyệt báo chí: Sở TT-TT Đà Nẵng xin lỗi

Chủ nhật - 11/02/2018 23:38
Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng ký văn bản thu hồi và xin lỗi các cơ quan báo chí về việc ban hành Công văn yêu cầu kiểm duyệt bài.
Loading...

Xoay quanh thông tin Sở Thông tin và truyền thông (Sở TT-TT) đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công An Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí, Giám đốc Sở này đã có những trao đổi cụ thể với báo Đất Việt.

Ngày 8/2, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở cho biết: "Tôi đã ký văn bản thu hồi và xin lỗi các cơ quan báo chí về việc đã ban hành Công văn số 228/STTTT-TTBCXB gửi báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng cùng các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn TP về việc cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí.

Sau khi phát hành công văn, Sở thấy rằng văn bản trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí, nên tôi đã thu hồi lại văn bản và xử lý trên toàn bộ báo chí".

Sau chưa đầy 48h, Sở TT-TT Đà Nẵng đã phải phát đi công văn xin lỗi cho công văn trước đó.

Nói về lý do thu hồi, ông Thanh cho biết thêm: "Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước nhưng trong quá trình ban hành văn bản mà lại chưa đầy đủ thông tin để các đơn vị hiểu lầm so với các quy định của Luật báo chí, mình thấy không phù hợp thì mình thu hồi".

Còn riêng về việc phối hợp kiểm duyệt nội dung tin bài trên báo chí, theo ông Thanh, Sở vẫn phải phối hợp xử lý, cung cấp thông tin hợp lý cho báo chí, đúng với vai trò do Thành ủy, UBND TP giao, theo dõi việc cung cấp thông tin cho báo chí của các Sở, ban ngành, huyện một cách kịp thời.

Việc làm này để cơ quan báo chí đủ thông tin đúng với chủ trương, chính sách của thành phố, cũng như các hoạt động liên quan đến tổ chức doanh nghiệp có liên quan.

Trước đó, ngày 7/2, Sở TT-TT Đà Nẵng đã có Công văn số 228/STTTT-TTBCXB gửi báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng cùng các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn TP về việc cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí.

Theo đó, Sở TT-TT Đà Nẵng đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí.

Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Sở Thông tin truyền thông yêu cầu phối hợp xem xét nội dung bài viết trước khi in ấn

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương khác đóng trên địa bàn TP hồ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến TP Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Theo Sở TT-TT Đà Nẵng, các đề nghị nêu trên của Sở này đối với các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại Công văn 1851-CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có Công văn đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng thu hồi văn bản số 228/STTTT-TTBCXB vì nội dung "không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí, gây phản ứng từ các cơ quan báo chí trên địa bàn".

Về phía quản lý, chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Cục Báo chí (Bộ Thông tin truyền thông) cho biết đã nắm được vấn đề mà báo chí phản ánh. Cục sẽ liên hệ với Đà Nẵng để tìm hiểu, làm rõ có hay không công văn như vậy, nội dung, mục đích và tính phù hợp với pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo Điều 13 Luật Báo chí 2016 thì "Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng".

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều