Bikini cho 12 con giáp và sự thách thức của nghệ thuật

Thứ tư - 28/03/2018 09:54
12 con giáp ở truồng tại khu du lịch Hòn Dáu (Hải Phòng) trở thành đề tài sôi nổi trên báo chí và cộng đồng mạng hai hôm nay. Hình như ít ai trực tiếp xem tượng, mà chỉ nhìn qua ảnh đăng trên các trang mạng.
Loading...

Xem một bức tranh qua ảnh trên báo chí để nhận định về bức tranh thì cũng oan cho tranh, phán xét tượng qua ảnh thì cũng ức cho tượng. Nếu làm gì mới cũng bị chỉ trích ngay thì biết khi nào nước Nam ta mới có cái tượng ra hồn.

Biết là vậy, nhưng nghệ thuật, mỹ học có những chuẩn mực của nó, như viết văn làm thơ, hay dở bàn sau, nhưng phải sạch lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp. Tượng cũng vậy, người có nghề nhìn vào sẽ thấy ngay những lỗi sơ đẳng về mỹ thuật, về tạo hình và nhiều nguyên tắc khác. Cảm xúc của người ngắm tượng cũng là một thước đo, có tượng khoả thân nhìn thấy đẹp, nhưng có tượng nhìn thấy thì phải lấy tay che mặt vì ngượng.

Nghệ thuật hay không chính là yếu tố khác biệt về hiệu ứng thẩm mỹ này.

Vậy thì bạn đọc có cảm xúc như thế nào khi nhìn trên Hòn Dáu, xin dành cho bạn đọc câu trả lời để thấy quyết định sau có oan hay không?

Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã xuống làm việc và yêu cầu có biện pháp để 12 bức tượng này không gây phản cảm. Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đưa ra 3 phương án để khắc phục: Một là cất tượng đi, nói thẳng là dẹp; hai là mặc quần áo che chỗ nhạy cảm; ba là chỉnh sửa chỗ nhạy cảm. Trong ba yêu cầu này, Cty Cổ phần quốc tế Hòn Dáu chọn cách mặc váy, quần bơi cho những bức tượng này.

Hoặc là trưng bày, hoặc là dẹp, còn chơi kiểu mặc bikini cho tượng thì còn chi nghệ thuật nữa, chẳng thuộc loại hình nghệ thuật nào, hay là thêm một sáng tạo nghệ thuật mới là tượng đá mặc váy và bikini?

Việt Nam chưa có nhiều tác phẩm nghệ thuật tượng có chất lượng, cho nên rất mong có được những nghệ sĩ tài năng sáng tạo được những tác phẩm có giá trị. Nếu có những tác phẩm mới được công bố, hãy bình tĩnh đánh giá về chất lượng nghệ thuật trước khi từ chối nó.

Tác phẩm của cá nhân bỏ trong vườn nhà thì xấu đẹp hay thô thiển mặc người ta, nhưng 12 bức tượng ở Hòn Dáu trưng bày trong khu du lịch, tiếp xúc với cả cộng đồng, nên cần có một hội đồng gồm các nhà chuyên môn thẩm định. Nếu có giá trị thì cho phép tồn tại, còn chỉ là cục đá đẽo hình người ở truồng thì dẹp, việc chi mà mặc bikini cho tục tằn thêm.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều