Công trình trái phép ở Tràng An: Sai phạm như con voi, trách nhiệm chỉ như con kiến?

Thứ sáu - 13/07/2018 19:55
Một loạt giám đốc sở, đơn vị liên quan của chính quyền tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật sau vụ công trình trái phép tại khu vực núi Cái Hạ.
Loading...

Trang An 6

Hình ảnh ngổn ngang của công trình trái phép khác với nội dung báo cáo của UBND huyện Hoa Lư. Ảnh: PV


Tuy nhiên, hình thức kỷ luật khiển trách mà các cá nhân đang tự nhận được cho là quá nhẹ so với mức độ sai phạm về buông lỏng quản lý đối với công trình cầu bê tông xuyên lõi vùng di sản Tràng An. 

723m2 đất rừng đặc dụng bị xâm phạm với hơn 2.000 bậc thang bê tông là những con số khiến người đọc phải giật mình về công trình trái phép trong khu di sản Tràng An. Sai phạm này được một chuyên gia di sản ví như “con voi chui lọt lỗ kim”. Tuy nhiên, một loạt các cá nhân liên quan đều chỉ nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. 

Trang An 7
Cầu bê tông vẫn chưa được tháo dỡ hoàn toàn. Ảnh: PV

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đức Lợi - Chủ tịch xã Trường Yên, đơn vị phụ trách về địa bàn đối với công ty cổ phần du lịch Tràng An, cho rằng bản thân mình đã cố gắng hết sức.

“Tuy nhiên, UBND xã Trường Yên chỉ có chức năng phát hiện và báo cáo sự việc. Chúng tôi cũng đã hoàn thành công tác đó với 5 lần gửi biên bản yêu cầu chủ đầu tư công trình dừng hành vi xây dựng trái phép. Chúng tôi cũng đã báo cáo với UBND huyện Hoa Lư ngay trong ngày công ty CP du lịch Tràng An tiến hành xây cầu bên tông trên núi Cái Hạ. Vì thế, bản thân tôi chỉ nhận hình thức khiển trách. Còn việc lãnh đạo các cấp trên xử lý như thế thì còn phải chờ”, ông Lợi phân trần.

Với UBND huyện Hoa Lư, dù là đơn vị phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong vấn đề xử lý công trình trái phép tại Tràng An, các lãnh đạo của đơn vị này cũng chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện thừa nhận, bản thân mình đã sai sót trong vấn đề quản lý. “Khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã lập biên bản ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, do thiếu quyết liệt nên không thể giải quyết dứt điểm vấn đề”, bà Cúc cho hay.

Trang An 8
Bê tông nằm la liệt ngay dưới chân công trình trái phép. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cũng lúng túng khi trả lời câu hỏi về việc, UBND huyện Hoa Lư đã có những đánh giá về thiệt hại mà công trình trái phép gây ra đối với khu di sản Tràng An? Bà Cúc cho biết, người phụ trách chính về vấn đề này là ông Nguyễn Quốc Hưng. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc, dù được bà Cúc liên lạc nhiều lần nhưng ông Hưng vẫn không nghe máy.

Trước đó, khẳng định trên báo chí, ông Vũ Văn Huân - Chủ tịch huyện Hoa Lư cho rằng, công trình trái phép đã bị phá bỏ hoàn toàn. Ông Huân cũng khẳng định, Công ty CP Du lịch Tràng An đã trồng lại cây xanh, che phủ cảnh quan nơi xâm hại vùng lõi di sản.

Tuy nhiên, thực tế việc tháo dỡ vẫn còn ngổn ngang, cây xanh chưa được trồng lại trên núi Cái Hạ như phát ngôn của vị chủ tịch huyện Hoa Lư.

Nhưng cũng giống như bà Nguyễn Thị Cúc, ông Vũ Văn Huân chỉ nhận hình thức kỷ luật là khiển trách.

PV Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Loading...

Tác giả bài viết: Đ.B

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều