Kiến nghị cấp lại sổ đỏ dinh thự ‘vua Mèo’

Thứ sáu - 31/08/2018 10:44
Bộ VH-TT-DL đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục xử lý việc cấp sổ đỏ dinh thự “vua Mèo” sau khi thu hồi sổ đỏ cấp sai.
Loading...
tnovuameo qzen
Dinh thự "vua Mèo" hiện chưa có sổ đỏ - ẢNH NGỮ THIÊN

Ngày 31.8, Bộ VH-TT-DL có văn bản số 3996 báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến di tích quốc gia Khu nhà Vương tỉnh Hà Giang, còn gọi là dinh thự "vua Mèo".

Theo đó, Bộ VH-TT-DL “kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - phóng viên) khu nhà Vương theo quy định của pháp luật sau khi tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn”.

Bộ  VH-TT-DL cũng cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và hướng dẫn tỉnh Hà Giang, dòng họ Vương thực hiện công tác bảo vệ và phát huy di tích này.

Theo báo cáo, về việc xếp hạng di tích, Bộ  VH-TT-DL cho biết, trước đây UBND tỉnh Hà Giang đã có công văn đề nghị xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật khu nhà Vương, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Việc xếp hạng này là chủ trương đúng đắn. Việc xếp hạng này cũng không hề quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp.

Về việc quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích, theo Bộ VH-TT-DL, trước khi được xếp hạng năm 1993, khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi đó, trong khuôn viên di tích có 6 hộ gia đình họ Vương sinh sống, ảnh hưởng mỹ quan di tích.

Vì vậy, sau khi xếp hạng, năm 2002, Bộ VH-TT khi đó đã đầu tư dự án tổng thể bảo tồn khu di tích này với tổng mức đầu tư 6,6 tỉ đồng. Việc triển khai dự án có ý kiến đồng thuận của gia đình. Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh Hà Giang cũng hỗ trợ kinh phí và đất di dời 6 hộ gia đình họ Vương ra khỏi khuôn viên di tích để thực hiện dự án.

Về việc giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội “vua Mèo”, người đã gửi đơn lên Thủ tướng về sổ đỏ dinh thự này), Bộ VH-TT-DL cho biết đã nhận đơn thư của ông Bảo. Bộ cũng đã làm việc với ông Bảo vào ngày 10.8. Tại buổi làm việc, ông Bảo đồng thuận với giải quyết của Bộ VH-TT-DL. Với việc đề nghị trả lại quyền sử dụng đất gắn với dinh thự họ Vương, ông Bảo thống nhất đây là việc thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Hà Giang. Bộ cũng đã có công văn gửi tỉnh.

Bộ  VH-TT-DL cho biết đã báo cáo về việc khảo sát tại di tích, làm việc với UBND tỉnh và cơ quan chức năng. Từ đó, Bộ cho rằng, việc xếp hạng di tích dinh thự này là chủ trương đúng, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với việc gìn giữ và phát huy giá trị di tích này. Tuy nhiên, vừa qua cũng đã có sơ suất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn.

Chính vì thế, Bộ VH-TT-DL báo cáo đã đề nghị UBND tỉnh Hà Giang ba việc. Thứ nhất, nhanh chóng giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo trong quản lý, chống xuống cấp di tích. Đồng thời, có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ di tích. Thứ hai, cần có kế hoạch quản lý tổng thể khu vực phía trước và khu vực bảo vệ 2 của di tích. Thứ ba, cần rà soát lại quy chế quản lý di tích nhà Vương đã được ban hành từ 2007.

Loading...

Tác giả bài viết: Trinh Nguyễn

Nguồn tin: ThanhNiên

 

Đọc nhiều