Phát hiện gây sốc trong lăng mộ chứa thi hài Tào Tháo

Thứ bảy - 31/03/2018 00:43
Các nhà khảo cổ cho hay đã phát hiện lăng mộ ở Hà Nam, Trung Quốc chứa hài cốt một nam giới. Thông qua các kiểm tra, các chuyên gia kết luận bộ hài cốt này thuộc về Tào Tháo - một trong những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.
Loading...

Các chuyên gia phát hiện tàn tích của lăng mộ rộng lớn - nơi an nghỉ của Tào Tháo - bao gồm hai công trình và một đường hầm trong cuộc khai quật vào năm 2016 - 2017.

Với kích thước lăng mộ lớn như vậy, các chuyên gia nhận định điều này cho thấy Tào Tháo là một nhân vật quyền lực thời xưa.

Tào Tháo là nhà chính trị quân sự kiệt xuất thời Tam Quốc (năm 220 - 280). Sau khi qua đời, nơi yên nghỉ của Tào Tháo được giữ bí mật.

Một số tài liệu lịch sử chỉ ra rằng, trước khi chết, Tào Tháo lệnh xây lăng mộ của ông một cách kín đáo, không có bia đánh dấu. Zhou Ligang, nhà nghiên cứu phụ trách chương trình khảo cổ, cho hay rất có thể Tào Phi - người con trai kế nghiệp Tào Tháo - đã không làm theo di nguyện của người cha lúc lâm chung mà xây một nghĩa trang lớn để tưởng nhớ công trạng của cha ông và thực hiện bổn phận làm con.

Tuy nhiên, về sau, Tào Phi ra lệnh phá hủy lăng mộ để đề phòng những người có thù oán với Tào Tháo đào mộ. Điều này cũng giúp giải thích tại sao nhóm nghiên cứu không tìm thấy những mảnh vỡ lớn ở di chỉ khảo cổ này. Nguyên do là vì Tào Phi rất có thể đã ra lệnh dọn dẹp tất cả mảnh vỡ trên

"Việc phá hủy lăng mộ không phải hành động trả thù mà đã được lên kế hoạch từ trước. Nếu công trình do kẻ thù của Tào Tháo phá hủy thì sẽ có nhiều mảnh vỡ tại chỗ. Tuy nhiên, trường hợp này không xảy ra", nhà nghiên cứu Zhou Ligang nhận định.

Bên cạnh thi hài của Tào Tháo, các chuyên gia còn tìm thấy một ngôi mộ nhỏ hơn ở gần gian chính trong khu lăng mộ được cho là Cao Ngang - con trai cả của Tào Tháo đã chết trận khi còn trẻ

Thêm nữa, hai người phụ nữ (một người ngoài 50 tuổi và người còn lại khoảng hơn 20 tuổi) được chôn cất trong cùng gian mộ với Tào Tháo cũng được phát hiện.

Căn cứ vào các tài liệu lịch sử, Tào Tháo được mai táng cùng với vợ - người qua đời ở độ tuổi 70, không trùng khớp với độ tuổi của 2 bộ hài cốt trên. Do vậy, danh tính của hai người phụ nữ trên vẫn là một bí ẩn.
 

Loading...
 

Đọc nhiều