Sách Gạc Ma –Vòng tròn bất tử: NXB và công ty phát hành đính chính, xin lỗi

Thứ sáu - 13/07/2018 17:41
"Cuốn sách Gạc Ma –Vòng tròn bất tử" vừa ra mắt đã gặp phải nhiều phản ứng từ phía cựu binh và độc giả bởi có nhiều sai sót về nội dung. Đơn vị phát hành đã đưa ra lời xin lỗi và đính chính 8 điểm không chính xác.
Loading...

Gạc Ma – Vòng tròn bất tử (Gac Ma - Immortal Circle) là cuốn sách do First News và NXB Văn học thực hiện từ năm 2014. Sách được các cơ quan quản lý văn hóa ký giấy phép xuất bản, phát hành từ 25.6.2018.

MDAwMDAtZGluaGNoaW5oLW10Zy10aWV1LXZ1

NXB đưa ra lời đính chính và xin lỗi về cuốn sách - Ảnh: Tiểu Vũ

Theo giới thiệu của đơn vị phát hành Gạc Ma – Vòng tròn bất tử chuyển tải về sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson South Reef) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 14.3.1988 và giết hại 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam.

Sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử do Thiếu tướng Lê Mã Lương đứng tên chủ biên,Thiếu tướng - Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng - Nguyên Vụ trưởng-Ban Tuyên giáo Trung Ương phía Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc làm cố vấn.

Ngày 10.7 Gạc Ma – Vòng tròn bất tử chính thức phát hành trên toàn quốc. Cùng ngày đơn vị xuất bản và phát hành cũng đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu sách tại TP.HCM.

X1cyQTk4NzU=

Họp báo ra mắt Gạc Ma - Vòng tròn bất tử tại TP.HCM (10.7.2018) - Ảnh: T.V

Tuy nhiên sau khi đến tay bạn đọc, các cựu chiến binh đã phát hiện một số bài viết trong sách có nhiều chi tiết sai lệch, hoặc tác giả bài viết đã đưa ra những nhận định chủ quan tạo nên nhiều bức xúc trong dư luận

Đáng chú ý là ở trang 200 của cuốn sách có chi tiết: "Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong gia cảnh nghèo khó".

MzcwMDUyNzZfNjU3NTIxODQ0NTgzNjUzXzU3MTQxMzg1MzQ4NjUwMTA2ODhfbg==

Trang 200 có chi tiết qua lời kể của anh Hoàng Văn Thống về anh Mai Xuân Hải bị sai lệch

Thế nhưng nhiều đồng đội của anh Hải khẳng định, hiện tại anh Hải vẫn đang con sống ở Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Trận sự kiện Gạc Ma, là một trong những cựu binh bị Trung Quốc bắt và ở tù tại Lôi Châu 3 năm 5 tháng 15 ngày, sau đó được thả về nước.

Sau khi biết được thông tin sai lệch này, bản thân anh Hải cũng rất bức xúc, "Tui còn sống đây răng họ cho tui chết hè?” anh Hải nói qua điện thoại với một người vào sáng 13.7 sau khi nghe tin mình “chết”

MzcwMDIyMDRfNjU4MjQwODgxMTc4NDE2XzE5MDU0MTA5Njc1NTA4MjAzNTJfbg==

Anh Mai Xuân Hải - nhân vật trong cuốn sách (sáng 13.7) đang cầm trên tay cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" - Ảnh: Dương Phong

Một chi tiết khác ở trang 43 của cuốn sách cũng gây tranh cãi dữ dội đó là việc “có lệnh không được nổ súng của chỉ huy cấp cao khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm Gạc Ma”. Nhiều tướng lĩnh, cựu binh sĩ quan quân hải quân đều nói rằng chi tiết nay là không chính xác.

MzcwODA2MDBfMTk2NzYzODI4NjU4NzcxM183NDI3OTA2NzY0NTg4MTg3NjQ4X24=

Nội dung trang 43 của sách gây tranh cãi

Theo lời Thiếu tướng Hoàng Kiền- Nguyên Tư lệnh công binh, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83 thì cấp trên không đưa ra lệnh “không được nổ súng” mà “Chỉ có lệnh “không được nổ súng trước”. "Đây chủ trương đúng đắn thể hiện đối sách của Đảng và nhà nước ta giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, coi trọng mối quan hệ Viêt Nam - Trung Quốc, không mắc mưu khiêu khích của đối phương, sẽ là cái cớ cho họ lấn tới", ông viết trên trang cá nhân.

Y2FwdHVyZS0yMDE4MDcxMy0xNTA0MjE=

Ý kiến của tướng Hoàng Kiền trên trang cá nhân

Ngoài “sự nhầm lẫn” về chiến sĩ Mai Xuân Hải, trong cuốn sách này còn một số sai sót khác như trường hợp liệt sĩ Trần Văn Phương quê ở Đơn Sa, Quảng Phúc, Quảng Trạch nay là thị xã Ba Đồn thì bị ghi là huyện Bố Trạch…

Sau nhiều phản ứng của độc giả, sáng 13.7, NXB Văn học và First News -Trí Việt đã ‘khắc phục” bằng cách đưa ra lời xin lỗi với bạn đọc và các thân nhân gia đình liệt sĩ. Ngoài ra First News -Trí Việt cũng đã có một thông báo đính chính 8 điểm không chính xác trong cuốn sách như sau:

Sau khi phát hành cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và một số ý kiến đóng góp. Nhận thấy đây là những ý kiến quan trọng, chúng tôi đã đối chiếu và kiểm chứng tư liệu, Ban Biên Tập xin được đính chính như sau:

1. Trang 43, dòng 9 từ trên xuống, xin đọc lại: “… nhưng vì có lệnh không được nổ súng trước nên thôi”.

2. Trang 19, dòng 11, từ trên xuống, xin đọc lại: “Trung úy Đinh Ngọc Doanh được giao trọng trách Phó Đảo trưởng và Thượng úy Bùi Hoàng Hải làm Đảo trưởng đảo Cô Lin.”

3. Trang 21, dòng 2, từ dưới lên, xin đọc lại đầy đủ: Thiếu úy Trần Văn Phương, quê Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình (trước đây là Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình).

4. Trang 25, dòng 16 từ trên xuống, xin đọc là: “Hai chiếc tàu 502, 503 của Trung Quốc chạy theo hình bậc thang rồi đến rất gần chiếc HQ 604 của ta”

5. Trang 47, chú thích ảnh, xin đọc là: “Pháo 25mm, hai nòng trên tàu chiến Trung Quốc…”

6. Trang 74, dòng thứ 3 từ trên xuống, xin đọc là: “Tàu có sức chở khoảng 3.000 tấn, vũ khí có 2 khẩu 40mm tầm bắn gần 4000m…”

7. Trang 81, chú thích ảnh xin đọc là: “Nhà lô cốt trên đảo Cô lin ngày nay.”

8. Trang 200 có chi tiết do cựu binh Nguyễn Văn Thống kể xin bỏ câu: “Riêng anh Mai Xuân Hải, đoạn quê ở Liên Trạch, vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó”.

Ban Biên Tập chân thành gửi lời xin lỗi đến quý độc giả vì đã để xảy ra sai sót đáng tiếc này. Chúng tôi đã liên lạc, xin lỗi anh Mai Xuân Hải và gia đình ngay khi được thông báo. Quý độc giả đã mua sách có thể đổi miễn phí ấn bản có kèm bản đính chính của lần in thứ hai. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp của bạn đọc để cuốn sách được hoàn thiện hơn.

(Ban Biên Tập First News - Trí Việt - Nhà Xuất Bản Văn Học)

MzcwMDAzOTVfMTc3Mjk4NjE3OTQ4MTQ5Ml80MTUyOTUxODgzMDc1NDIwMTYwX24=

Đính chính của First News

Trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới về những phản ứng của các tướng lĩnh, cựu chiến binh và bạn đọc xung quanh nội dung cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử, ông Nguyễn Văn Phước, GĐ Cty First News - Trí Việt (đơn vị phát hành sách” giải thích: “Trang 200 có chi tiết do cựu binh Nguyễn Văn Thống kể anh Mai Xuân Hải vừa từ trần: “Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch, vừa từ trần,để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó”. Trong khi trang 216 thì anh Hải có bài “Những năm tháng ấy mãi là niềm tự hào đối với tôi”. Đây là lỗi do khâu biên tập của Trí Việt, chúng tôi đã phát hiện gọi điện xin lỗi gia đình và đã in đính chính cho đợt in tái bản mới. Thay mặt cho đơn vị phát hành, chúng tôi xin gửi đến thân nhân các gia đình liệt sĩ, các tướng lĩnh trong quân đội, các nhân chứng Gạc Ma, bạn đọc cả nước lời xin lỗi chân thành nhất. Đồng thời với tinh thần cầu thị tôi xin thông tin đến bạn đọc ai đã mua và đang có cuốn sách xin mang đến văn phòng First News ở Hà Nội và TP.HCM để được đổi lại cuốn sách kèm theo bản đính chính.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết thêm. Sau khi bạn đọc phát hiện sai sót trong sách, bản thân ông cũng đã trực tiếp gọi điện đến nhiều thân nhân liệt sĩ Gạc Ma để nói lời xin lỗi.

Loading...

Tác giả bài viết: Tiểu Vũ

Nguồn tin: Một Thế Giới

 

Đọc nhiều