Tiểu thuyết lịch sử có đoạn mô tả tình dục trần trụi gây "bão mạng"

Thứ hai - 23/04/2018 08:51
Trong tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ có những đoạn mô tả cảnh tình dục của nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy trần trụi và thô tục không khác gì sách khiêu dâm.
Loading...

Ngày 23.4, những trang chụp của cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt"- giải C giải thưởng Sách hay 2018 do Hội Xuất bản trao tặng lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Nguyên nhân là bởi nội dung cuốn sách có những đoạn mô tả cảnh quan hệ tình dục của nhân vật lịch sử Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy- vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) bị độc giả nhận xét là "dung tục không khác gì sách khiêu dâm".

Ảnh chụp trang 37 của cuốn sách đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Nhiều cư dân mạng cho biết họ không nghĩ đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử mà tưởng là đang đọc sách... khiêu dâm với văn phong mô tả trần trụi, dung tục đến bất ngờ. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, với đề tài lịch sử, chọn những nhân vật lịch sử làm nhân vật chính, người viết càng phải cân nhắc thận trọng, những chi tiết nào có thể hư cấu nhưng cũng không thể hư cấu quá mức và thể hiện dưới hình thức trần trụi thô thiển như thế này.

Facebooker M.A viết: "Thô thiển và dung tục". Người dùng mạng xã hội V.T viết: "Cạn lời, sao nhà xuất bản lại để lọt những đoạn thế này mà vẫn cho sách xuất bản? Đi quá giới hạn rồi".

Thậm chí có nhiều người còn yêu cầu phải tịch thu, hủy bỏ giải thưởng đã trao cho cuốn sách.

Nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng với việc mô tả cảnh sinh hoạt tình dục của các nhân vật lịch sử một cách thô thiển, tục tĩu thế này chỉ thể hiện một điều, tác giả quá nghèo trí tưởng tượng, quá nghèo nàn về chữ nghĩa để phải dùng những từ không đáng được xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết lịch sử?

Ban tổ chức Giải thưởng sách quốc gia 2018 giới thiệu về cuốn sách được trao giải C giải Sách hay này: "Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về nhân vật Phạm Ngũ Lão, một anh hùng xuất thân bình dân. Bên cạnh đó là các hình tượng Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư... trong không gian cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Cuốn sách gọn gàng, sinh động, không sa đà vào tư liệu, mà thanh thoát, bay bổng, thành một hình tượng trong lòng người đọc".

Trước đó, cuốn tiểu thuyết lịch sử này cũng đoạt giải B (không có giải A) cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Cuốn tiểu thuyết của Bùi Việt Sỹ đang gây xôn xao cộng động mạng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhà văn Nguyễn Phan Hách - trưởng tiểu ban sách văn học của Giải thưởng sách quốc gia 2018 cho biết: “Cuốn sách của tác giả Bùi Việt Sỹ viết về cuộc kháng chiến Nguyên Mông khoáng đạt, có sức hấp dẫn. “Chim ưng và chàng đan sọt” viết đúng, không sai về mặt chính trị. Có một vài chi tiết nếu nhìn nhận khắt khe thì phản ứng vì cho rằng yếu tố nhạy cảm chưa phù hợp. Nhưng theo tôi, một vài chi tiết miêu tả cảnh ân ái không ảnh hưởng đến nội dung tổng thể của cuốn sách. Hội đồng chấm giải gồm nhiều người đã xem xét kỹ lưỡng, nghiêm túc mới quyết định trao giải. Trước đó, cuốn sách đã từng đoạt giải B của Hội Nhà văn Việt Nam, như thế nội dung được lựa chọn cũng kỹ càng rồi…”

Về phía tác giả Bùi Việt Sỹ, ông cho biết cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 2016. "Từ đó đến nay không ai có ý kiến gì, vậy mà sau khi cuốn sách đoạt giải C hạng mục sách hay thì lại có những ý kiến trái chiều", tác giả thắc mắc.

Theo ông Bùi Việt Sỹ, cảnh ân ái trong cuốn tiểu thuyết không mang tính kích dục. Yếu tố tình cảm nam nữ chỉ điểm xuyết ở một vài trang, chứ không phải nội dung chính thể hiện chủ đề, tư tưởng tác phẩm.

“Tác phẩm không hề dung tục. Những chi tiết miêu tả chân thực chỉ muốn lột tả sự mạnh mẽ của nhân vật Trần Khánh Dư. Hãy đọc và cảm nhận toàn bộ tác phẩm thay vì chỉ tập trung vào một vài chi tiết nhỏ. Nếu chỉ săm soi một vài chi tiết thì theo tôi không thể cảm nhận đầy đủ, chẳng khác nào: thầy bói xem voi!”, nhà văn Bùi Sỹ Việt nói.

Loading...

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều