Vụ chết người tại lễ hội âm nhạc Hồ Tây: Lỗ hổng trong vấn đề cấp phép và quản lý chương trình

Thứ năm - 20/09/2018 19:24
Sự cố chết người tại lễ hội âm nhạc diễn ra ở công viên nước Hồ Tây, Hà Nội đã đặt ra những vấn đề về công tác cấp phép và quản lý đối với chương trình.
Loading...

Sau sự cố chết người tại lễ hội âm nhạc mùa thu, diễn ra tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16.9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn gửi Thanh tra Bộ, Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc rà soát quy trình cấp phép đối với chương trình này.

Việc rà soát vẫn đang được thực hiện và chờ kết luận của các bên liên quan mới có được kết quả.

Tuy nhiên, theo kết luận từ Công an Thành phố Hà Nội, đã có 7 người chết tại lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng”. Tất cả đều dương tính với chất ma túy. Lực lượng công an cũng thông báo đã thu được nhiều bóng cười và một số chất nghi ma túy tại khu vực diễn ra lễ hội.

Trả lời về vấn đề cấp phép đối với chương trình, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định, việc cấp phép diễn ra theo đúng quy trình.

Trao đổi với Lao Động, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội thừa nhận, dù diễn ra thường niên trong 3 năm qua, đơn vị tổ chức lễ hội âm nhạc "Du hành tới mặt trăng" chưa từng có một báo cáo tổng kết nào sau khi chương trình kết thúc để gửi Sở. Các sự kiện tương tự diễn ra trên địa bàn Hà Nội cũng ít khi có báo cáo tổng kết.

To Van Dong Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Quang Vinh - quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thừa nhận, những chương trình như lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” vẫn chưa được các cơ quan chức năng thực sự chú trọng.

“Dù không trực tiếp cấp phép, tuy nhiên sau sự việc này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ phối hợp với Sở VHTT Hà Nội và các đơn vị liên quan để thanh tra, kiểm tra quy trình cấp phép. Chúng tôi cũng sẽ xem xét để báo cáo với Bộ VHTTDL, có hướng xử lý đối với sự cố, đồng thời rút kinh nghiệm đối với các chương trình lễ hội tương tự”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, những chương trình lễ hội âm nhạc thu hút số lượng người tham gia rất lớn. Trong đó, khán giả chủ yếu là giới trẻ. Vì thế, công tác cấp phép và quản lý cần được cân nhắc và chuẩn bị một cách kỹ càng.

Nhạc sĩ Quốc Trung lại cho rằng, cần phát triển những chương trình hòa nhạc ở những nơi có không gian công cộng được công chúng yêu thích. Đối với những sự kiện như lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng”, thực chất đó là đêm nhạc DJ (nhạc sàn). Loại nhạc này rất thu hút giới trẻ nhưng luôn tiềm tàng những rủi ro”.

Lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” (Trip to the moon) diễn ra ở công viên nước Hồ Tây có bốn DJ người Hà Lan và Ireland. Các nghệ sĩ đã được UBND TP. Hà Nội cấp phép biểu diễn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ thành phố, Sở VHTT cấp phép cho chương trình.

Loading...

Tác giả bài viết: ĐÀO BÍCH

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều